Đã bắt đầu năm học mới nhưng tôi, cũng như nhiều phụ huynh khác ngổn ngang trăm thứ lo. Không lo sao được khi chưa chuẩn bị dụng cụ học tập gì cho các con.

Tôi có hai con đang độ tuổi đi học. Mấy tháng qua, chúng tôi lo rầu vì bệnh, nay là việc học của các con. Đứa nhỏ học lớp 4, hôm chưa dịch về với ông bà nội chơi và rồi bị vướng lại nơi đó, do “vùng đỏ”. Nhớ con nhưng cũng cố gắng ở nhà nghiêm túc, cùng Nhà nước chung tay chống dịch. Sắp học chính thức, thằng nhỏ cứ gọi điện hối thúc tôi chỉ nó cách cài đặt Google Meet (phần mềm hỗ trợ học trực tuyến) để học online, nhưng chỉ nhiều lần cháu vẫn không làm được. Chú thím là dân làm nông, không rành công nghệ. Trong khi ông bà nội lớn tuổi, mắt kém, nên không giúp được gì…

Đứa lớn càng đau đầu hơn. Chương trình lớp 11 rất nặng, quan trong nhất trong 3 năm THPT, nhưng giờ không có cuốn sách giáo khoa để học. Phía giáo viên có lấy danh sách học sinh, ai không có dụng cụ hỗ trợ học thì được gửi tài liệu in (nhưng phải chờ), còn có thì gửi tài liệu học qua email bằng file pdf. Việc gửi tài liệu bằng file pdf tiện lợi, nhưng nếu học sinh dùng điện thoại thì “thua”. Vì chữ số chi chít, phải phóng to ra rất bất tiện, học lâu ngày sẽ có hại cho mắt. Tôi có nhờ người bạn là giáo viên mua sách giáo khoa giúp nhưng vô vọng. Photo tài liệu lúc này lại là một điều khó khăn.

Không riêng gì gia đình tôi mà rất nhiều phụ huynh, giáo viên cũng than ngắn thở dài. Nhiều diễn đàn học tập trên Facebook, bậc cha mẹ lo lắng, có người còn suy nghĩ tiêu cực muốn cho con nghỉ năm học này. Bởi đang rơi vào cơn đại dịch Covid-19; một số gia cảnh, con cái không gần cha mẹ, làm sao mà kèm con học đây? Đó là chưa nói không có sách giáo khoa rất khó để học sinh hiểu bài. Những gia đình nghèo, không có điện thoại thông minh, laptop, thì lấy gì để con học online? Nhiều gia đình đang thất nghiệp mấy tháng qua, chạy ăn từng bữa, mà đi sắm một chiếc laptop, điện thoại thông minh là cả một vấn đề. Mà nếu có vay mượn mua được máy vi tính, thì việc đặt hàng giao nhận, lắp ráp, cài đặt không đơn giản chút nào trong lúc đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng ý rằng học online đang là xu thế ở nhiều quốc gia. Họ làm rất tốt là bởi có sự chuẩn bị chu đáo, lên kế hoạch chi tiết, tập huấn kỹ càng, thấu hiểu hết hoàn cảnh của từng học sinh. Còn ở nước ta, chưa có sự chuẩn bị gì, đã đưa vào học online thì liệu có vội vàng. Theo thiển ý của tôi, chúng ta hoãn lại 1, 2 tháng nữa cũng ổn mà. Nếu sợ không kịp tiến độ cho việc học năm sau, chúng ta có thể tranh thủ khi giảm dịch để học bù. Muộn nhưng chắc, chất lượng, bài bản. Chứ học kiểu cưỡi ngựa xem hoa thế này tôi rất lo lắng cho lỗ hổng kiến thức của học sinh trong tương lai.

Nguyễn Hoàng Duy