Đừng bao giờ cho trẻ tự ý ra sông, hồ, ao... tắm,bơi lội nếu như không có người lớn đi kèm. (ảnh minh họa internet)

Trong tháng 4 và những ngày nghỉ lễ đầu tháng 5-2022, tại một số tỉnh, thành ở nước ta đã xảy ra liên tiếp rất nhiều vụ đuối nước ở trẻ em, điều này không chỉ mang tới nỗi đau đớn tột cùng cho gia đình của các nạn nhân, mà còn là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Có thể kể ra một số vụ đuối nước mới nhất, đó là tại biển Thiện Chánh, tỉnh Bình Định, vào ngày 1-5-2022, một nhóm thanh thiếu niên tới tắm biển để rồi 3 người đã bị đuối nước thiệt mạng, trong đó có 2 em học sinh. Hai vụ đuối nước thương tâm khác xảy ra tại tỉnh Bình Thuận trong ngày 1 và 2-5. Rồi 2 vụ học sinh bị đuối nước xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk, cũng như 7 vụ trẻ đuối nước tại tỉnh Nghệ An, cũng xảy ra trong khoảng 5 ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5 gần đây…

Không riêng gì những ngày gần đây, mà cứ bước vào những tháng mùa hè (ở miền Bắc) và mùa khô (ở miền Nam) luôn xảy ra rất nhiều những trường hợp trẻ em bị chết đuối thương tâm khi các em rủ nhau ra sông, hồ, ao, suối, kênh rạch... để tắm, bơi lội. Khi tiết trời oi nồng nóng bức thì không riêng gì trẻ em, mà người lớn cũng rất thích thú khi được vui vầy bơi lội dưới dòng nước mát để “giải nhiệt”. Tuy nhiên, việc để trẻ em tự ý ra sông, hồ, ao... để tắm, bơi lội là cực kỳ nguy hiểm, bởi ẩn họa rình rập bất cứ lúc nào, mà bằng chứng là liên tiếp các vụ trẻ em chết đuối khi thì xảy ra ở chỗ này, lúc lại xảy ra ở một nơi khác. Có không ít các vụ trẻ chết đuối tập thể chất chồng đầy thương đau, khi không chỉ là vài em, mà “hà bá” đã cướp đi sinh mạng cả dăm, bảy em một lúc.

Hẳn nhiều người còn nhớ tới một vụ đuối nước tập thể vô cùng đau lòng xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế tháng 6-2016, khi có tới 5 trẻ em từ 7 đến 12 tuổi, đều là anh chị em trong gia đình, họ hàng bị đuối nước khi rủ nhau đi câu cá và tắm tại một bến nước sâu. Hay như trước đó mấy năm, vào tháng 9-2012, một vụ đuối nước cướp đi sinh mạng của 8 học sinh của một trường THCS thuộc huyện Mỹ Đức (Hà Nội), khi các em rủ nhau ra hồ nước sâu để tắm và cùng tử vong. Còn rất nhiều vụ trẻ bị chết do đuối nước tập thể xảy ra khác không thể kể hết được, để “cảnh báo” các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con cái trong dịp hè, đừng bao giờ cho trẻ tự ý ra sông, hồ, ao... tắm, bơi lội nếu như không có người lớn đi kèm để giám sát, cứu hộ...

Suy xét, tìm kiếm nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị chết do đuối nước thì có quá nhiều, ngoài nguyên nhân chính là cách quản lý giáo dục của gia đình còn lỏng lẻo; địa phương trẻ sinh sống thiếu bể bơi, trung tâm bơi lội để trẻ vui chơi giải trí rèn luyện thân thể..., thì có một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng nữa, đó là: Tại sông, ao, hồ... vẫn còn thiếu những cái bẳng, biển đề nội dung cảnh báo “Nước sâu - nguy hiểm - cấm tắm”!

Trên thực tế thì có rất ít các ao, hồ, sông, suối... có mực nước sâu mà cá nhân, cơ quan chủ quản cho cắm ở đó những tấm bảng, biển có ghi nội dung “Cấm tắm”, hoặc “Nước sâu - nguy hiểm - cấm tắm” để cảnh báo cho mọi người biết về sự nguy hiểm khi bơi lội, tắm ở đó. Đại đa số các ao, hồ, đầm phá, kênh rạch... đều không có các tấm biển, bảng ngăn cấm tắm, cấm bơi lội cũng như cảnh báo sự nguy hiểm, vì vậy mà khi gặp những nơi chốn có nước mát và “không bị cấm” như vậy, trẻ em đã thỏa thích xuống đó để bơi lội, vẫy vùng.

Thiết nghĩ, chính quyền và cơ quan chức năng các địa phương cần phải đôn đốc các cá nhân, tập thể là chủ quản của ao, hồ, đầm, phá... cho cắm những tấm bảng, biển ghi nội dung “Cấm tắm”... ở những khu vực nguy hiểm để nhắc nhở, cảnh báo mọi người nói chung và trẻ em nói riêng tránh gặp nguy hiểm khi chọn vị trí tắm, bơi lội. Để làm nên những tấm bảng, biển cảnh báo như vậy là rất đơn giản, không gây nên sự tốn kém nhiều về tiền bạc, vật chất, nhưng lại mang tới hiệu quả lớn lao.

Nguyễn Thị Loan