Một số trang thông tin điện đã đưa tin về CCB L.C.L với cuộc sống rất khổ sở, không có chốn dung thân khi rời quân ngũ.

Vừa qua, một số trang thông tin điện tử dẫn lại nguồn chuyên trang điện tử của một tờ báo đăng tải về trường hợp một hội viên CCB ở Hà Nội phải sống trong lều hoang, nhặt ve chai nuôi vợ tâm thần. Tuy nhiên, qua xác minh của PV Báo CCB Việt Nam, có một số thông tin trong bài viết chưa thật chính xác…

Theo bài báo trích dẫn trên các trang thông tin điện tử đề cập đến ông L.C.L phải sống cùng vợ và con trong túp lều hoang ở giữa Hà Nội, hằng ngày ông đi nhặt ve chai và đào sắn nuôi người vợ bị tâm thần, con gái học hết lớp 3 phải nghỉ học.

Bài báo cũng nêu: “Vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ mất từ thuở bé, mấy anh em đều phải tha hương cầu thực. Năm mười sáu tuổi, ông Lâm xung phong đi bộ đội… Giải ngũ rồi chẳng còn nơi để về, ông lang bạt khắp nơi, làm đủ thứ nghề để kiếm sống: Từ xách vôi vữa, bốc vác… Chỉ đển khi có tuổi, ông Lâm mới mượn một mảnh đất cạnh bãi rác sâu trong con ngõ Trương Định, dựng túp lều làm nơi che nắng che mưa và đi nhặt phế liệu kiếm sống qua ngày.

Cuộc sống vất vả là thế nhưng bù lại gia đình ông lại tương đối hạnh phúc. Người vợ tuy hay đau ốm, thần kinh không bình thường nhưng lại thương chồng thương con, người con gái cũng ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ. Chính vì vậy nên nụ cười luôn nở trên môi ông…”.

Năm 2017, Hội CCB huyện Chương Mỹ hỗ trợ 20 triệu đồng để gia đình CCB L.C.L xây mới căn nhà.

Sau khi một số trang thông tin điện tử đăng tải, tại quê ông L.C.L, chính quyền, đoàn thể, nhất là Hội CCB xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ khá bất ngờ.

Phó chủ tịch UBND xã Phú Nam An - Lê Công Chuẩn cho biết: Trường hợp bài báo nhắc đến hoàn cảnh ông L.C.L có một số thông tin chưa chính xác.

Tại quê, bác L. có nhà, có đất do vợ và 1 con trai, 3 cháu nội đang sinh sống, quản lý. Còn việc bác L. ra bên ngoài làm ăn, quan hệ ra sao chính quyền địa phương không kiểm soát được.

Nói về gia cảnh CCB L.C.L ở quê, ông Chuẩn cho biết thêm: So với mặt bằng chung các hộ ở địa phương, gia đình bác L. thuộc diện khá khó khăn. Hằng năm, chính quyền, các đoàn thể vẫn thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình bác L và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn…

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Phú Nam An - Lê Trường Giang: Năm 2017, Hội CCB huyện Chương Mỹ hỗ trợ 20 triệu đồng cho CCB L.C.L để tu sửa, xây lại căn nhà ở quê.

Ngoài số tiền huyện hội hỗ trợ, Hội CCB xã kêu gọi hỗ trợ thêm 1 triệu đồng, các đoàn thể khác hỗ trợ 500.000 đồng cùng số tiền gia đình bác L. bỏ ra xây được căn nhà mới. Thông tin về bài báo nói bác L. không có chốn để về sau khi rời quân ngũ là không chính xác.  

Phó chi hội trưởng CCB xã Phú Nam An - Lê Xuân Hòa cho biết thêm: Mỗi đợt CCB sinh hoạt, bác L. đều từ Hà Nội về tham gia đầy đủ. Thi thoảng vẫn thấy bác ấy còn chở phế liệu gom nhặt được mang về quê bán cho các đầu mối thu gom ở xã bên...

Bài và ảnh: Chính Nhi - Võ Hóa