1- Mật ong + đậu nành hoặc sữa đậu nành: nếu ăn cùng một lúc có thể chết người
2- Thịt ba ba + rau sam: nếu ăn cùng một lúc, cùng ngày sẽ bị đau bụng
3- Thịt gà + rau kinh giới: nếu ăn cùng một lúc, cùng ngày sẽ bị phong ngứa
4- Chuối hột + mật + đường: nếu ăn cùng một lúc, càng ngày sẽ bị chướng bụng
5- Tỏi + trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc hại.
6- Cam quýt và sữa bò: trước sau 1 giờ nếu uống sữa bò thì không được ăn cam quýt, có chất axit peclic làm cho chất Protein trong sữa bò bị cô đọng lại, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.
7- Sữa bò và nước hoa quả: sau khi uống sữa bò hoặc ăn sản phẩm có sữa, lại ăn hoa quả có tính axit hoặc nước hoa quả, thì sẽ bị bệnh khó tiêu hoặc tả chảy.
8- Sữa bò và đường: khi đun sữa bò nếu cho đường vào, thì chất axit amin sẽ hòa với trucloza, sản sinh ra chất độc có hại, cho nên phải đợi khi sữa để nguội mới cho đường vào.
9- Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa đậu nành có chất Prolidara, lòng trắng trứng gà có chất nhớt Protein, sau khi phối hợp sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, chất Protein trong thân thể sẽ mất đi.
10- Sữa đậu nành và đường đen: đường đen có chất axit oxalic, nếu cho đường đen vào sẽ gây tác dụng axit mà sinh ra "chất lắng biến tính", chất bổ bị giảm, trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng, hoặc mất chức năng tiêu hóa, cho nên phải dùng đường trắng.
11- Hoa quả và hải sản: các loại hải sản đều có chất Protein và canxi, nếu ăn cùng một lúc với hoa quả có chất axit taníc như quả hồng, nho… sẽ bị tổn thất chất dinh dưỡng và khó tiêu hóa, đầy bụng gây nôn, mửa.
12- Thịt chó và nước chè: trong thịt có chất Protein, nếu ăn thịt chó rồi uống nước trà vào ngay, thì chất Protein tính axit taníc sẽ làm nhu động ruột bị chậm lại, phân bị khô và thu hút những chất có hại, thậm chí còn gây ung thư.
13- Khoai lang và quả hồng: khoai lang có nhiều tinh bột, ăn nhiều kích thích dạ dày tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin của quả hồng, sẽ hình thành sỏi dạ dày, nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày.
14- Các động vật có vỏ sống trong nước và Vitamin C: động vật có vỏ có nhiều hợp chất asen hóa trị 5, sau khi ăn lại uống Vitamin C hoặc ăn những thức ăn có chất Vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3 (tức là chất thạch tính có độc bảng A, có thể chết người). Cho nên đã uống Vitamin C và ăn các thứ có Vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
15- Giá đậu và gan lợn: nếu xào gan lợn với giá đỗ sẽ làm Vitamin C bị ôxy hóa, mất hết chất bổ.
Đỗ Thanh
(Theo giáo sư OHSAWA – Nhật)