Tuy mới thành lập với 108 hội viên, Hội CCB Công ty CP Viglacera - Hạ Long đã là một đơn vị hoạt động có nền nếp, luôn gương mẫu trong lao động sản xuất kinh doanh, nòng cốt trong xây dựng và bảo vệ công ty, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Nhiều hội viên đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen. Hội CCB Viglacera - Hạ Long luôn được công nhận là cơ sở Hội trong sạch vững mạnh.

Người lính cũ đầu tiên chúng tôi gặp tại Công ty CP Viglacera - Hạ Long là thương binh Nguyễn Hữu Gấm. Anh nguyên là sĩ quan pháo binh thuộc trung đoàn 576, Quân khu 5. Chuyển ngành về Nhà máy gạch Tiêu Giao năm 1983, hai mươi sáu năm liên tục gắn bó với nhà máy, từ người công nhân còn lạ lẫm với công việc, nay anh đã là cử nhân kinh tế, Phó tổng giám đốc công ty, kiêm Giám đốc Nhà máy gạch Tiêu Giao, một nhà máy có công nghệ sấy, nung hiện đại với 1.400 công nhân. Nhiều năm liên tục, nhà máy luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm" của công ty, nay lại nổi tiếng về chương trình "xuất khẩu sáng kiến", "chuyển giao công nghệ" cho các đơn vị bạn. Nguyễn Hữu Gấm đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích công tác, xây dựng đơn vị. Anh Gấm tâm sự:

  • Hội viên CCB công ty hầu hết là cán bộ nòng cốt trong công tác bảo vệ, quản lý sản xuất kinh doanh. Nét nổi bật nhất của CCB là: luôn giữ gìn, phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", khiêm tốn học hỏi, tích cực rèn luyện, phấn đấu vươn lên. Những năm tháng tuổi xuân của CCB đều tham gia trận mạc, phục vụ quân đội. Nên về công ty, họ đều là những "tân binh", phải học lại từ đầu. Được Đảng uỷ, Giám đốc quan tâm, tạo điều kiện, họ đều tận tâm, tận lực vừa làm, vừa học. Bằng cách ấy, nhiều CCB đã tốt nghiệp cao học, đại học, được lãnh đạo công ty bổ nhiệm, giao những trọng trách. Đó là các CCB: Phạm Minh Tuấn, đã học xong chương trình đại học, cao học quản lý kinh tế, nay là Trưởng ban kinh tế của công ty; Trịnh Huy Đức đã hàm thụ xong chương trình đại học xây dựng, nay là Quản đốc phân xưởng; Nguyễn Mạnh Cường tốt nghiệp bằng giỏi Trường đại học bách khoa, nay đảm trách chức vụ Phó quản đốc phân xưởng cơ điện; các CCB Nguyễn Thành Phong, Phó quản đốc phân xưởng tạo hình 3; Phạm Văn Khương, Phó quản đốc phân xưởng nung; Nguyễn Trung Hồng quản đốc phân xưởng nung - Nhà máy gạch Hoành Bồ; Trần Đức Dương, Trần Thị Oanh, Vũ Ngọc Thắng - Nhà máy gạch Tiêu Giao; Trần Trọng Duyên, cán bộ phòng KCS, Vũ Thị Lý cán bộ xí nghiệp kinh doanh... đều là những người lao động giỏi, những cán bộ quản lý có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ, đã được Bộ Xây dựng tặng bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua. Họ chính là những người lính cũ, đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Đến Công ty Cổ phần Viglacera - Hạ long hôm nay, ai cũng phải ngỡ ngàng vì sự đổi thay kỳ diệu của một doanh nghiệp. Từ một nhà máy nhỏ, sản xuất gạch 2 lỗ, Công ty đã trở thành thương hiệu nổi tiếng: Nhà sản xuất sản phẩm đất sét nung hàng đầu Việt Nam. Công ty đã có hàng trăm loại sản phẩm được chào đón ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, 34 quốc gia khắp các Châu lục. Công ty CP Viglacera - Hạ Long đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Điều làm người ta càng ngạc nhiên hơn, là nếp sống văn hoá, tác phong công nghiệp ở đây. Ngay từ cổng Công ty, khách đã phải ngỡ ngàng về hình ảnh những nhân viên bảo vệ mặc đồng phục, đứng nghiêm trang, giơ tay chào đón khách theo kiểu "nhà binh". Vào các nhà máy, nơi người lao động phải hối hả chạy đua với nhịp điệu công nghiệp, khách vẫn nhận được những lời chào rất "văn hoá" của họ. Nếp sống văn hoá ấy rất gần với tác phong quân sự, điều lệnh kỷ luật của quân đội. Ông Nguyễn Quang Mâu, Tổng giám đốc Công ty, nhiều lần nói: Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, phải xây dựng được tác phong công nghiệp, phải có kỷ luật nghiêm minh như quân đội, đồng thời phải luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Ông thường xuyên gặp gỡ, động viên CCB phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Hàng năm, nhân ngày thành lập quân đội, công ty tổ chức gặp mặt toàn thể Hội CCB, ông đến động viên, cổ vũ, tặng quà cho anh em CCB. Công ty còn trích 130 triệu đồng quỹ phúc lợi để mua lễ phục tặng cho các CCB, đồng thời tạo mọi điều kiện để Hội xây dựng quỹ hoạt động. Ông Vũ Xuân Nhền, Phó chủ tịch Hội cho biết: Các CCB đều đã được rèn luyện qua môi trường quân đội, có bản lĩnh và sức khỏe, nên rất hăng hái tham gia lực lượng tự vệ, bảo vệ của công ty, có nhiều giải pháp tích cực và duy trì nghiêm ngặt các chế độ tuần tra, canh gác, bảo vệ địa bàn, nhà máy. Đơn vị tự vệ của công ty năm nào cũng là đơn vị huấn luyện giỏi, các nội dung huấn luyện đều đạt 8,2 điểm trở lên.

Trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu", Hội CCB Công ty đã giành được những thành tích đáng ghi nhận. Qua bình xét, 98% số hội viên đạt danh hiệu CCB gương mẫu, 98,5% số gia đình CCB đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Nhiều năm liền, Hội CCB Công ty CP Viglacera - Hạ Long được công nhận trong sạch, vững mạnh. Hội CCB thực sự là lực lượng tin cậy của lãnh đạo, của 3.500 cán bộ, công nhân viên Công ty CP Viglacera - Hạ Long. Bởi họ là những CCB, CQN luôn vững vàng bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", là những người lính xung kích trên mặt trận lao động sản xuất, góp phần cùng Công ty giữ vững ngọn lửa truyền thống Đơn vị Anh hùng, chắp cánh cho thương hiệu: gốm Hạ Long - hồn đất Việt đến với mọi miền đất nước và bạn bè thế giới.

Ảnh: Đồng chí Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam, gặp gỡ các CCB tiêu biểu của công ty.

Việt Hùng