Hội CCB tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công ty du lịch Việt Phong và Hội CCB huyện Võ Nhai tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho hội viên Nguyễn Đình Quốc ở xóm Bình An, xã Bình Long, huyện Võ Nhai.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7), vừa qua, Hội CCB tỉnh Thái Nguyên, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tỉnh phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình CCB Hoàng Văn Tú, ở xóm Đồng Kem 10, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương là nạn nhân chất độc da cam. Gia đình ông Tú thuộc diện nghèo, vợ bị tai biến mạch máu não nhiều năm nay nên không có khả năng lao động.

Hai vợ chồng ông sinh được 5 người con nhưng đều lập gia đình và ra ở riêng, hoàn cảnh kinh tế của các con cũng còn khó khăn. Nhiều năm nay, ông Tú cùng vợ sống trong ngôi nhà gỗ đã dột nát, xuống cấp. Mọi chi tiêu hằng ngày của gia đình chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp nạn nhân chất độc da cam của ông Tú. Để giúp hội viên Hoàng Văn Tú có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới vững chãi, từ nguồn hỗ trợ của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội CCB, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh lựa chọn và hỗ trợ gia đình số tiền 60 triệu đồng. Ngôi nhà rộng 60m2, tổng kinh phí trên 100 triệu đồng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019.

Xác định nhu cầu nhà ở cho Người có công (NCC) là cấp thiết, do đó, bên cạnh việc tổ chức triển khai các chính sách theo Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với NCC theo các Quyết định số 118/TTg, 20/2000/QĐ-TTg, 117/2007/QĐ-TTg, 22/2013/QĐ-TTg. Hoạt động này nhận được sự đồng thuận của toàn cộng đồng và có sự chỉ đạo thực hiện sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nên các quy định của Chính phủ, quy trình bình xét, tổ chức hỗ trợ tại các địa phương được đảm bảo đúng quy định.

Cùng với các hội, đoàn thể, các cấp Hội CCB tỉnh Thái Nguyên đã chung tay góp sức hỗ trợ, giúp đỡ NCC, các gia đình chính sách, đặc biệt trong việc hỗ trợ hội viên CCB nghèo xóa nhà dột nát. Một cách làm hiệu quả của tỉnh Hội là tăng cường vận động tài trợ để có nguồn kinh phí hỗ trợ CCB nghèo về nhà ở.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hoàng Văn Trình cho biết:

- Để có được những nguồn hỗ trợ trao cho các hội viên nghèo xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nhà đột nát, ngoài nguồn của T.Ư Hội, Hội CCB cũng vận động quyên góp hội viên trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Thường trực Hội CCB tỉnh đi “gõ cửa” các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay góp sức hỗ trợ các hội viên nghèo. Với mỗi trường hợp, sau khi tiếp nhận thông tin từ cơ sở, lãnh đạo tỉnh Hội đến tận nơi kiểm tra, thẩm định cụ thể để thuyết phục nhà tài trợ. Qua kênh của Hội CCB tỉnh, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành, chung sức để cùng xóa nhà dột nát cho hội viên nghèo. Trong đó có những đơn vị thường xuyên mở rộng tấm lòng nhân ái như: Công ty Du lịch Nhật Minh (T.P Sông Công), Công ty Bảo Việt Thái Nguyên, Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh, Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng...

Qua khảo sát, hiện nay, tỉnh Thái Nguyên còn 2.195 hộ phát sinh nhu cầu sửa chữa và làm nhà ở. Từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 22, nên qua 6 năm thực hiện chính sách hỗ trợ NCC về nhà ở tại Thái Nguyên, những ngôi nhà được hỗ trợ sửa chữa và xây mới đã hoàn thành an toàn, sạch đẹp. Việc xây, sửa nhà ở để NCC có ngôi nhà an toàn, khang trang nhận được sự chung tay của các hội, đoàn thể và toàn cộng đồng dân cư.

Từ tỉnh tới cơ sở đã tích cực, chủ động vận động các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp, qua nguồn này thực hiện hỗ trợ xây 561 “Nhà tình nghĩa” cho 561 gia đình NCC với cách mạng với tổng kinh phí 15 tỷ đồng. Theo Báo cáo của Sở Xây dựng, toàn tỉnh thực hiện hỗ trợ xong cho 7.800/8.273 hộ, trong đó 2.812 hộ xây mới, 4.988 hộ sửa chữa. Tổng kinh phí thực hiện hơn 210 tỷ đồng.

Dương Sơn