Hội CCB phường 1, T.P Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có 750 hội viên. Đây là một tập thể vững mạnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị “Trong sạch vững mạnh xuất sắc”, là lực lượng quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội ở một phường trung tâm thành phố. Đặc biệt là trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp ở địa phương.

Nhận nhiệm vụ trước cấp ủy Đảng, chính quyền về quản lý, giáo dục người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng theo Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 12-3-2013 của UBND phường, Hội CCB phường 1 tình nguyện nhận trọng trách khó khăn và phức tạp. Bởi đối tượng quản lý, giáo dục là những người đã từng vi phạm pháp luật, từng thụ án hình sự với những tội danh khác nhau như: Giết người, cướp đoạt tài sản, lừa đảo cướp đoạt tài sản, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy… Sự mặc cảm với cộng đồng của đối tượng và sự kỳ thị, xa lánh của một bộ phận nhân dân buộc cán bộ, hội viên CCB phải tìm tòi, sáng tạo các hình thức và biện pháp phù hợp. Không chỉ tác động vào đối tượng mà phải tác động cả vào cộng đồng dân cư. Các hội viên vừa tuyên truyền, vận động, giải thích, làm công tác tư tưởng cho nhân dân, vừa vận động, giáo dục, cảm hóa đối tượng vi phạm pháp luật. Công việc mới chưa có kinh nghiệm nhưng với tấm lòng chân thành, vị tha và trái tim người lính Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, hội viên động viên lẫn nhau: Đến kẻ thù của cách mạng, của nhân dân chúng ta còn cảm hoá, giáo dục được thì những đối tượng một thời lầm lỡ chắc chắn sẽ hướng thiện trước sự độ lượng, bao dung của nhân dân. Chính nhờ tâm huyết đó đã đem lại sức cảm hóa và hiệu quả công việc.

Từ năm 2014 đến nay, Hội CCB nhận từ Công an phường 83 đối tượng mãn hạn tù (1 đối tượng phạm tội giết người, 32 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý, 12 đối tượng cướp đoạt tài sản, 3 đối tượng lừa đảo cướp đoạt tài sản, 27 đối tượng trộm cắp tài sản, 8 đối tượng gây rối); phần lớn trong số họ (76/83 đối tượng) không có nghề nghiệp ổn định.

Được Công an phường hỗ trợ về nghiệp vụ, chỉ trong một thời gian, các CCB đã nắm vững nghiệp vụ quản lý đối tượng, nắm tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của đối tượng và gia đình. Các chi hội đã cử 68 hội viên  trực tiếp giúp đỡ, giáo dục 51 đối tượng (20 đối tượng đi khỏi nơi cư trú, 12 đối tượng chưa sẵn sàng tiếp nhận sự giúp đỡ của CCB).

Các hội viên được phân công đã dành nhiều thời gian, công sức để cùng với gia đình khuyên bảo các cháu biết ăn năn, hối lỗi những việc mình đã làm nhưng không được mặc cảm mà không chịu phấn đấu, rèn luyện để hoà nhập với cộng đồng. Các CCB Lê Văn Huấn, Nguyễn Thị Tâm Chi không những xem những đối tượng giáo dục của mình như con cháu trong nhà, theo dõi bước đi, sự chuyển biến từng ngày mà con vận động tìm việc làm cho các cháu, giúp cho các cháu nuôi sống bản thân và gia đình, đồng thời thông qua lao động, biết quý trọng các giá trị tinh thần, tránh mọi cám dỗ dẫn đến vi phạm pháp luật.

5 năm qua, nhiều gương phấn đấu của đối tượng mãn hạn tù đã tạo cơ sở niềm tin cho cả gia đình và xã hội. Anh Nguyễn Hồng H chịu án phạt 17 năm, ra tù tu dưỡng rèn luyện trở thành công nhân của Công ty TNHH MTV Môi trường. Chị Nguyễn Thị Quỳnh N được giúp đỡ đào tạo nghề trở thành chủ doanh nghiệp may rèm màn, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Anh Nguyễn Tam P được tạo điều kiện trở thành công nhân nhà máy giấy, đã có gia đình ổn định, hạnh phúc. Anh Nguyễn Thành T ở khu phố 6 được Chi hội CCB và gia đình động viên, giúp đỡ tích cực, đã đoạn tuyệt được với ma tuý, có việc làm ổn định, thu nhập khá tại Công ty cao su Quảng Trị. Anh Nguyễn Công T, từ một phạm nhân với tội danh cướp tài sản, được giúp đỡ hoàn lương trở thành đội viên tích cực trong lực lượng dân quân tự vệ phường...

Hoạt động phối hợp liên ngành của Hội CCB phường 1, đặc biệt là sự phối hợp thực hiện Chương trình số 01 giữa Bộ Công an và Hội CCB Việt Nam đã góp phần quan trọng làm trong sạch địa bàn của một phường trọng điểm trong quá trình phát triển. Mô hình hoạt động này đã và đang được nhân rộng trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tỉnh Quảng Trị.

Hồ Văn Nhạc