Ba “bông hoa” trong “rừng hoa” thi đua làm nhiều việc tốt của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tại buổi tiếp kiến Chủ tịch nước, ngày 14-10.

Với bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những doanh nhân CCB nói chung, nữ doanh nhân CCB nói riêng không chỉ cống hiến hết mình trong sản xuất kinh doanh mà còn làm tốt các công tác xã hội. Họ là những “bông hồng” của Hiệp hội, hội tụ cả đức - tài - tâm trong doanh nhân “chất lính”.

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền: Tiên phong trong sản xuất - kinh doanh

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền.

Là phụ nữ nhưng doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền ­- Ủy viên BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, hiện là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê lại khởi nghiệp từ luyện cán thép, sản xuất bao bì, linh kiện điện tử - vốn “thế mạnh” của nam giới. Bước vào thương trường, bà Hiền tìm hướng đi mang lại hiệu quả là đón đầu công nghệ. Nhờ công nghệ, sản phẩm của Công ty đáp ứng được nhu cầu khắt khe của các đối tác lớn nước ngoài như: Canon, Samsung…

Trao đổi với chúng tôi, bà Hiền cho biết: “Công ty luôn đề cao việc áp dụng thành tựu khoa học tiên tiến nhất vào quá trình sản xuất kinh doanh. Trong đó, hai ngành mũi nhọn là sản xuất linh kiện điện tử nhựa và nông sản sạch xuất khẩu. Toàn bộ máy móc sản xuất linh kiện điện tử nhựa của Công ty đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, với công nghệ đúc tự động và cánh tay rô bốt. Vì vậy, sản phẩm được thị trường đánh giá cao, các đối tác rất tin tưởng vào chất lượng sản phẩm…”.

Trong nông nghiệp, bà cũng ưu tiên ứng dụng công nghệ cao ở tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến. Hướng đi của bà là làm nông sản sạch để xuất khẩu giúp giải tỏa trăn trở của bà con nông dân “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Các sản phẩm như: Khoai sọ, đậu tương, đậu bắp, vải thiều cấp đông... được xuất khẩu thành công sang Nhật, Anh, Đức, Bỉ...

“Hai năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng các sản phẩm của Công ty luôn được đối tác đánh giá cao. Đây là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa và quyết tâm đi theo con đường mình đã chọn” - doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền chia sẻ.

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi: “Cho đi là nhận lại”

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Với tinh thần và ý chí của người lính năm xưa, doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước không chỉ quyết tâm giữ rừng nguyên sinh chiến khu D mà còn tích cực trong công tác thiện nguyện. Bà Tươi tâm sự: “Kinh doanh là hướng tới lợi nhuận, nhưng với tôi, kinh doanh không đơn thuần có lợi cho mình mà phải mang lại nhiều lợi ích, ý nghĩa cho xã hội. Vợ chồng tôi luôn có một tâm niệm “cho đi là nhận lại” nên mỗi năm sẽ dành một phần lợi nhuận để làm từ thiện, tri ân các đồng đội”.

Từ năm 2016 đến nay, vợ chồng bà dành gần 30 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, thiện nguyện. Chỉ riêng 2 năm 2020-2021, gia đình dành gần 20 tỷ đồng cho hoạt động, như: Ủng hội Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước; ủng hộ chương trình nước ngọt của bộ đội Trường Sa; tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Phước; ủng hộ đồng bào vùng ĐBSCL ảnh hưởng ngập mặn và dịch Covid; ủng hộ Quỹ “Mùa xuân cho em”; ủng hộ Hội Phật giáo làm đường, tôn tạo chùa; tặng quà các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo; hỗ trợ phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin tỉnh Bình Phước. Những ngày đầu tháng 10, bà Tươi tặng Bệnh viện Chợ Rẫy phòng mổ vô khuẩn và trang thiết bị y tế trị giá gần 3 tỷ đồng; ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”… Bên cạnh đó, Công ty dành 6 tỷ đồng gửi Ngân hàng CSXH, giúp CCB vay vốn với lãi suất thấp để sản xuất kinh doanh.

Những việc làm thiết thực, trách nhiệm, doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi được tặng nhiều Bằng khen, đặc biệt là danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa nữ tướng thời bình”.

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Minh Hà: Nhiệt tình với công tác Hội

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Minh Hà.

Dù công việc kinh doanh mất nhiều thời gian, nhưng doanh nhân CCB Nguyễn Thị Minh Hà - Phó trưởng Ban Xúc tiến Thương mại và chuyển giao KHCN Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ  tổng hợp Hàng Hải, Hải Phòng vẫn dành không ít thời gian, tâm huyết với công tác Hội.

Bà Minh Hà chia sẻ: “Năm 2006, Hội LHPN Hải Phòng thành lập CLB nữ doanh nhân (năm 2013 đổi thành Hội) nhưng số hội viên rất ít. Tôi cứ trăn trở làm thế nào để phát triển Hội. Mục đích vào Hội để làm gì? Phải chăng họ tham gia là để có thêm bạn bè, có cơ hội xúc tiến thương mại, hoặc đơn giản để… xả stress? Tôi nghĩ đến xúc tiến thương mại vì theo tôi đây là yếu tố then chốt thu hút và giữ chân các nữ doanh nhân. Tôi tìm mọi cách để kết nối cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường cho hội viên”.

Kết quả là, nhiều hội viên được doanh nhân Nguyễn Thị Minh Hà giúp đỡ. Điển hình nhất là thương hiệu “Vilaco” và “Hải đồ cổ”. Trước đây, Vilaco chưa được thị trường trong nước biết đến, còn Hải đồ cổ thì bên bờ vực phá sản. Bây giờ tiếng tăm của hai thương hiệu này đã vượt ra khỏi địa bàn Hải Phòng. Từ những việc làm thiết thực này, các hội viên thấy được lợi ích khi nhập Hội, họ trở thành người kết nối giới thiệu các hội viên mới. Đến nay, hội có hơn 2.000 hội viên. Phong trào thành lập CLB Nữ doanh nhân các quận, huyện phát triển mạnh. Năm 2020, Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng được UBND thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

Theo bà Minh Hà: “Từ hoạt động Hội đến các hoạt động thiện nguyện, mình là người lãnh đạo thì cần gương mẫu, đi đầu để các hội viên làm theo. Niềm vui, động lực của tôi là được nhiều người gọi là mẹ, họ xem mình như người thân để chia sẻ. Đó là động lực giúp tôi làm tốt công tác Hội”.

Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn tâm huyết trong công việc, doanh nhân CCB Nguyễn Thị Minh Hà chèo lái Hội Nữ doanh nhân đất Cảng không chỉ kết nối, xúc tiến thương mại, giúp nhau sản xuất kinh doanh hiệu quả mà còn làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ngày 14-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân CCB tiêu biểu của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam. Ba nữ doanh nhân trên cũng vinh dự được tiếp kiến Chủ tịch nước - ba “bông hoa” trong “rừng hoa” thi đua làm nhiều việc tốt của Doanh nhân CCB Việt Nam.  

Vũ Minh