Do dịch bệnh Covid-19, gia đình CCB Thạch Hoát Thây, ấp Tắc Hố, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đón mừng Lễ Sen Đônta tại gia đình.

Lễ Sen Đôn ta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer. Lễ Sen Đônta năm 2021 diễn ra từ ngày 5 đến 7-10 (29-8 đến 2-9 âm lịch). Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động bị hạn chế, nhưng đồng bào Khmer vẫn đón mùa Sen Đônta hiếu hạnh, vẹn tròn nghĩa tình.

Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer, ngoài những ngày vui đón lễ, tết chung của đất nước, đồng bào Khmer còn có nhiều lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, trong đó có Lễ Sen Đônta. Theo Hòa thượng Thạch Sok Xane - Chủ tịch Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh: “Lễ Sene Đônta được tổ chức để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã có công với đất nước, phum, sóc. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đối với việc tổ chức các hoạt động mừng lễ Sene Đônta theo phong tục, tập quán tại gia đình, Hội đề nghị trụ trì và Ban Quản trị các chùa kêu gọi đồng bào phật tử Khmer tổ chức Lễ với quy mô nhỏ, chủ yếu tổ chức trong phạm vi gia đình, không tổ chức tiệc tùng; hạn chế tham gia các nghi lễ tại các chùa. Tuyên truyền, vận động đồng bào phật tử Khmer nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế”.

Để bảo đảm các biện pháp phòng, chống Covid -19, trong những ngày Lễ Sene Đônta năm 2021 không có các chương trình biểu diễn văn nghệ, các hoạt động thể thao truyền thống như những năm trước, nhưng vẫn duy trì được bầu không khí ấm áp, nghĩa tình từ đồng bào, sự quan tâm của chính quyền địa phương đến thăm tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, hộ chính sách, các ngôi chùa trong phum, sóc.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tọa Thạch Thưa - Sư cả chùa ChacKrôn ấp Đại Trường (Phú Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh) cho biết: “Sen Đônta là lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Khmer. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên Sen Đônta năm nay không khí lặng hẳn đi; các chùa chỉ tổ chức phần lễ với quy mô nhỏ, trong phạm vi trong chùa. Chùa sẽ vận động, hướng dẫn người dân làm lễ tại nhà thay vì tập trung lên chùa như mọi năm, mỗi ngày chỉ để 10-20 bà con vào chùa thôi; những gia đình phật tử có gửi hài cốt người thân trong chùa, nhà chùa sẽ bố trí thời gian hợp lý, không trùng nhau cho người thân từng gia đình đến làm lễ truyền thống của đồng bào đối với người đã khuất. Dù không khí không bằng mọi năm, nhưng chùa vẫn nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, Ban Dân tộc đến thăm và hỗ trợ lương thực cho đồng bào phật tử, sư đang tu học tại chùa gặp khó khăn do  dịch bệnh Covid-19”.

Ghi nhận không khí trong đồng bào Khmer, mặc dù Sen Đônta năm nay không diễn ra nhiều hoạt động truyền thống mang đậm chất văn hoá của đồng bào, nhưng bà con đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh vẫn đón một cái lễ đầm ấm bên gia đình, phối hợp tốt với chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Những ngày qua, gia đình CCB Thạch Hoát Thây, ấp Tắc Hố (Ngọc Biên, Trà Cú, Trà Vinh) luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Anh Thây nói: “Các thành viên trong gia đình không ra ngoài khi không có việc cần thiết, để làm sao không xảy ra dịch bệnh trong gia đình và cộng đồng phum sóc. Mặt khác, vận động bà con đồng bào trong dịp Lễ Sen Đônta không nên tập trung đông người, tránh tình trạng tổ chức tiệc tùng ở gia đình. Nếu có ra ngoài phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người lạ, còn trong gia đình thì mình phải vệ sinh sạch sẽ”.

Lễ Sen Đônta là lễ lớn hằng năm của đồng bào dân tộc Khmer, được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho những người đã khuất và tri ân tổ tiên phù hộ cho phum sóc an vui, đầm ấm. Mặc dù không thể họp mặt để tổ chức nhộn nhịp như mọi năm, nhưng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, đồng bào dân tộc Khmer sẽ đón Lễ đầm ấm và hạnh phúc.

Phương Nghi