CCB Lê Minh Xừ, sinh năm 1945, cư trú tại số 2B, ngõ 6 Đồng Xa, tổ 1, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Đây là địa bàn giáp ranh với quận Nam Từ Liêm, lại có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Là ủy viên BCH kiêm đội viên, rồi Đội trưởng Đội An ninh Hội CCB phường, ông Lê Minh Xừ được tổ dân phố bầu là Trưởng ban bảo vệ. Thế rồi năm 2005, Hội lại phân công ông làm Chủ nhiệm CLB B93, trực tiếp quản lý các cháu sau cai nghiện ma túy.
15 năm liên tục, ông khéo sắp xếp công việc gia đình, lên kế hoạch cho ban, cho đội, phân công thành viên phối hợp với công an làm nhiệm vụ và tham gia trực, tuần tra bảo vệ các ngày lễ lớn, các sự kiện của Thủ đô và khu vực. Phát hiện người khả nghi, ông vận động thuyết phục về công an phường giải quyết. Có lần trên đường dẫn giải, kẻ gian xin đi vệ sinh rồi bỏ trốn, ông truy đuổi đến cùng. Có kẻ trộm bị truy đuổi đã nhảy xuống ao hòng tẩu thoát, ông cũng không ngại khó bắt cho bằng được. Ông đã trực tiếp bắt giữ 3 đối tượng trộm xe máy, giúp công an thu hồi 2 xe máy, trị giá 50 triệu đồng trả lại người bị hại. Ngoài ra, ông còn phối hợp bắt một đối tượng mua bán tàng trữ ma túy và nhiều vụ trộm cắp vặt trong khu dân cư.
Là Chủ nhiệm CLB B93, ông thường xuyên tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của những người sau khi đi cai nghiện trở về. Ông vận động 29 cháu tích cực tham gia CLB và không tái nghiện. Trong đó có 4 cháu đi học nghề nay có việc làm ổn định. CLB đã tổ chức đưa các cháu đi giao lưu với các CLB B93 trong quận, với Trung tâm cai nghiện 06 Sóc Sơn, Trung tâm cai nghiện 05 Từ Liêm, Ban chỉ đạo 138 và tọa đàm toàn quốc do Bộ LĐTBXH tổ chức... được các cháu suy tôn CLB B93 là “gia đình thứ hai” của mình. Ông còn cảm hóa, giáo dục 7 thiếu niên hư là con CCB trở thành tiến bộ.
Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc, CCB Lê Minh Xừ được Bộ LĐTBXH, UBND và Hội CCB TP. Hà Nội cùng các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
Phạm Quang