ĐBQH Phạm Phú Quốc trong một lần phát biểu tại Quốc hội

Rất bất ngờ, báo chí trong nước phát hiện Đại biểu Quốc hội Khóa XIV Phạm Phú Quốc (Đoàn đại biểu Quốc hội T.P Hồ Chí Minh) có 2 quốc tịch, một là Việt Nam và hai là quốc tịch Cộng hòa Síp thuộc châu Âu.

Thông tin này, thực ra bắt nguồn từ việc hãng tin Al Jazeera tung ra loạt bài viết cho biết, chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Đại biểu Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp. Rất nhanh chóng, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận điều này, nhưng giải thích là do “vợ con ông đã có quốc tịch Cộng hòa Síp nên được bảo lãnh, thông tin ông “mua” hộ chiếu bằng số tiền 2,5 triệu USD là không đúng”.

Một sự không tin thì vạn sự bất tín. Với tư cách người đứng đầu một doanh nghiệp nhà nước, đương kim Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc đã gian dối với Đảng, với Quốc hội. Đoàn đại biểu Quốc hội T.P Hồ Chí Minh sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc. Tổ chức Đảng đang trực tiếp quản lý cũng sẽ xem xét xử lý kỷ luật ông. Cơ quan chức năng cũng đang xúc tiến làm rõ trách nhiệm ông Quốc khi làm việc tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước T.P Hồ Chí Minh (HFIC) và Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận…

Nếu tôi nhớ không nhầm, trên chuyên mục Luận bàn này đã từng đề cập rất nhiều lần những khuất tất của việc một số doanh nhân “chạy” vào Quốc hội, dùng nó làm “lá bùa” để làm ăn theo kiểu “lợi ích nhóm” và “cua cậy càng, cá cậy vây” nhằm tránh tầm mắt giám sát của cơ quan chức năng. Vì vậy, với trường hợp ông Phạm Phú Quốc, không thể để miễn nhiệm mà phải xử lý theo trường hợp bãi nhiệm, vì đây là đại biểu không còn đủ tư cách, không còn sự tín nhiệm của nhân dân.

Chuyện ông Phạm Phú Quốc cũng hé lộ một thông tin mà lâu nay chúng ta chỉ nghe được qua rỉ tai của “Thông tấn xã vỉa hè”, đó là có một bộ phận cán bộ, đảng viên có tài khoản, tài sản ở nước ngoài, tìm cách gửi gắm vợ con sang trước rồi khi “hạ cánh an toàn” sẽ theo sang để thụ hưởng cuộc sống an nhàn nơi xứ người. Điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi, kể cả là với tài sản chính đáng thì tình yêu quê hương, Tổ quốc của những người này có hay không?

Trong bài “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đăng báo Nhân dân, Quân đội nhân dân ngày 1-9-2020, khẳng định: Tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Theo chúng tôi, không chỉ chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, mà cũng phải chuẩn bị và tiến hành thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp trong năm 2021.

Các thế lực thù địch với Việt Nam đang ra sức thúc đẩy chiến lược “diễn biến hòa bình”, đồng thời tăng cường thúc đẩy “tự diễn biến”, tự chuyển hóa” trong nội bộ ta. Một trong những thủ đoạn tinh vi của chúng là tìm cách đưa những cán bộ thoái hóa, biến chất vào những cơ quan quyền lực của nhân dân. Chính những phần tử thoái hóa, biến chất này, bằng hoạt động của họ, có thể phá hoại ghê gớm tổ chức và nhân sự bên trong, mà không cần “bàn tay” nào chỉ đạo cả.

Nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều đại biểu Quốc hội bị miễn nhiệm hoặc bãi nhiệm. Điều đó cho thấy, công tác chuẩn bị nhân sự bầu cử của chúng ta chưa tốt, người dân còn rất ít cơ hội chọn lựa. Cho nên mới có chuyện các doanh nhân như Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thị Nguyệt Hường vừa trúng cử đã... không đủ tư cách vì lộ các sai phạm. Giờ thì chuyện của ông Phạm Phú Quốc càng khẳng định vấn đề này.

Nhân dân của chúng ta rất tốt. Đảng định hướng thế nào, dân đều nghe. Cử tri đi bầu có rất ít cơ hội lựa chọn, cũng như rất ít thông tin về ứng cử viên... nhưng tỷ lệ người dân đi bầu cử lần nào cũng rất cao.

Nhân dân vô tư, hồn nhiên yêu Đảng, tin Đảng như thế; xin đừng phụ lòng dân!

Thanh Hà