Các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị về chống bạo lực trên internet.

Kích động bạo lực thông qua mạng xã hội là một chiêu trò gây rối loạn xã hội ở nhiều nước. Ngăn chặn thủ đoạn mới này không chỉ cần tới vai trò của chính quyền mà các công ty công nghệ sở hữu các mạng xã hội phải nhập cuộc tích cực hơn.

Đáng mừng, Facebook đang quyết liệt tuyên chiến với các nhóm cực hữu kích động bạo lực.  Facebook tuyên bố đã dỡ bỏ các tài khoản của nhóm cực hữu Patriot Prayer vì chủ nhân các tài khoản này vi phạm lệnh cấm liên quan tới hoạt động của các nhóm hay cá nhân nguy hiểm. Trong thông báo ngày 4-9, Facebook nêu rõ các động thái trên nhằm chặn các tài khoản liên quan đến các nhóm vô chính phủ cổ xúy cho hành động bạo lực trong bối cảnh xuất hiện nhiều cuộc biểu tình, các tổ chức vũ trang có trụ sở tại Mỹ và Patriot Prayer gia tăng hoạt động. Trong 3 năm qua, tổ chức này đã kích động nhiều cuộc biểu tình tại các thành phố như Portland và các thành viên thường dính líu tới các vụ việc bạo lực nhằm vào những người không đồng quan điểm chính trị với họ.

Đây là nỗ lực mới nhất của Facebook tuyên chiến với hành động kích động bạo lực trên nền tảng của trang mạng xã hội này. Trước đó, Facebook cũng áp đặt hạn chế đối với hơn 1.950 nhóm và 440 trang và hơn 10.000 tài khoản Instagram. Mạng xã hội phổ biến này cũng xác nhận đã xóa tài khoản hơn 980 nhóm và hạn chế các từ khóa liên quan đến các tổ chức phiến quân và những đối tượng kích động bạo loạn.

Nếu các mạng xã hội đều cùng mạnh tay như Facebook, tin rằng, mạng xã hội sẽ là nơi bình yên để góp phần đem lại cuộc sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn ngoài đời thực.

Nam Long