CCB Nguyễn Duy Hưng - Phó chủ nhiệm, phụ trách hành chính tổng hợp Nhà văn hóa Bắc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, T.P Hà Nội cho biết: “Hội CCB phường Mai Dịch nhận quyết định của UBND phường thành lập Ban chủ nhiệm CLB, Hội đã giao nhiệm vụ này cho CCB Nguyễn Bá Viết - Chủ nhiệm Nhà văn hóa; CCB Lê Quang Mùi - Phó chủ nhiệm phụ trách các CLB. Anh em chúng tôi đều trên dưới 80 tuổi, phụ cấp 500.000 đồng/tháng, nhưng vẫn bảo nhau tận tâm phục vụ cộng đồng, phục vụ đồng đội và con cháu mình thật tốt. Chúng tôi tự trang bị cho mình kiến thức mở máy, vào mạng Internet, vào Word đánh máy văn bản... để hướng dẫn cho đồng đội, nhân dân chưa biết vào mạng đọc báo, tìm hiểu khóa học - kỹ thuật... mở mang kiến thức, thời sự chính trị - xã hội”.

Quả thật, ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay, các CCB được giao phụ trách Nhà văn hóa Bắc phường Mai Dịch đã triển khai nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Ở tầng 1, các bác bố trí phòng đọc với hơn 2.000 đầu sách, báo gồm nhiều loại như: Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, CCB, Phụ nữ, Người cao tuổi... Nội dung sách cũng thật phong phú như: Thiếu nhi, pháp luật, ngoại ngữ, kỹ thuật... được đặt ngay ngắn, gọn gàng trên 4 giá đựng. Bên cạnh đó là 7 bộ máy vi tính, đều có kết nối mạng Internet; một phòng để CLB Yoga tập luyện và một phòng cho các cháu học ngoại ngữ. Tầng 2 là hội trường, phục vụ hàng nghìn cuộc họp mỗi năm của phụ nữ, thanh niên, CCB, người cao tuổi của 9 tổ dân phố trong phường Mai Dịch. Đó cũng là nơi sinh hoạt của các CLB thơ, CLB 1-10, CLB văn nghệ... vừa sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, vừa tuyên truyền về an toàn thực phẩm, sử dụng điện tiết kiệm, sức khỏe phòng chống các bệnh phổ biến. Nhà văn hóa cũng là nơi tổ chức tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự - an toàn xã hội, các cuộc vận động của chính quyền và là nơi khai báo tạm trú, tạm vắng...

Bác Nguyễn Thị Thủy, nhà B4 xúc động cho biết: “Nhiều cuộc họp của phụ nữ, CCB, nhân dân... diễn ra từ 7 rưỡi tối đến 10 giờ đêm trong nóng bức mùa hè hay mưa rét mùa đông, các bác trong Ban chủ nhiệm vẫn tận tình và là những người về sau cùng khi đã tắt đèn, đóng cửa. Nhà văn hóa là điểm đến cho chúng tôi giao lưu, biết thêm nhiều thông tin, chính sách của Đảng, Nhà nước. nên từ 2009 đến nay, nhân dân chúng tôi đã tự nguyện  ủng hộ Nhà văn hóa 7 điều hòa, 4 quạt công nghiệp, gần 1.000 đầu sách các loại, 2 đôi loa, 1 bộ âm ly, 2 micrô, 1 bộ trống thiếu nhi...”.

Những hoạt động của Nhà văn hóa Bắc phường Mai Dịch hơn chục năm qua đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh thiếu niên, học sinh và nhân dân. Bà con trong phường thích đến sinh hoạt tại đây vừa do Nhà văn hóa được đầu tư và tổ chức hoạt động tốt, vừa với một lý do đặc biệt nữa là sự tận tình đáng quý của Ban chủ nhiệm - những CCB tuổi cao luôn hết lòng vì dân.

Bài và ảnh: Thúy Hương