Xưa nghề này sản xuất thủ công, xay bột gạo bằng cối đá, tráng bánh bằng tay, một gia đình tận dụng mọi lao động trung bình chỉ tráng được từ 1.500 đến 2.000 tờ bánh/ngày. Năm 2003, Trần Quang Chiến mạnh dạn đưa công nghệ mới vào tráng bánh đa nem bằng máy. Với công nghệ mới này, một dây chuyền tráng bánh cho thời gian từ 17-20 phên/phút (một phên có 8 tờ bánh). Nhanh, sản phẩm lại đẹp, chất lượng hiệu quả cao gấp hàng trăm lần so với sản xuất tráng thủ công, lại giải quyết được ô nhiễm môi trường độc hại của khói, khí than, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ người làm bánh. Từ khi các cấp có thẩm quyền thẩm định công nhận cơ sở sản xuất bánh đa nem của anh, nơi đây đã nâng thành Công ty cổ phần một thành viên Chiến Hương, với 1.100m2 nhà xưởng, có hai khu làm việc, sản xuất. Hiện tại,ở đây có 4 đầu máy, với 4 dây chuyền sản xuất liên hoàn, thu hút, giải quyết được 50 công nhân lao động. Từ cơ sở sản xuất ban đầu của mình, Trần Quang Chiến đã nhân lên tới 90-100 đầu máy sản xuất theo công nghệ mới. Nếu tính kết quả thu nhập từ sản phẩm bánh đa nem, riêng công ty anh trừ mọi chi phí đạt được 100 triệu đồng năm, còn cả xã Nguyên Lý thu được gần 3 tỷ đồng. Từ mấy năm trước, Hội chợ triển lãm hàng nông nghiệp Việt Nam tại Giảng Võ, Hà Nội đã khẳng định chất lượng hàng xuất khẩu bánh đa nem của Công ty cổ phần Chiến Hương…

Giờ đây, bánh đa nem của xã Nguyên Lý đã được các công ty bao tiêu sản phẩm ở thị trường nội địa với nhiều kích cỡ khác nhau và ký hợp đồng gián tiếp với 2 công ty cổ phần Hiệp Long và Thanh Thuỷ để xuất khẩu đi các thị trường Liên Xô, Ba Lan, Tiệp Khắc, Pháp, Đức…

NGUYỄN MẠNH ĐAM