1. Mở cuộc vận động tuyên truyền, giáo dục, động viên nhau phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, quyết vươn lên không cam chịu nghèo khó.

  2. Phối hợp các ngành tạo mọi điều kiện để hội viên tiếp cận với khoa học kỹ thuật, tập huấn chăn nuôi, trồng trọt.

  3. Khai thác giúp đỡ các hội viên có đủ vốn đầu tư kinh doanh, sản xuất.

Ông đề nghị vậy và lao vào làm trước. Ông đã vay từ ngân hàng CSXH giúp 138 hộ nghèo với số tiền là 808 triệu đồng. Chưa hết, ông bày thêm cách rủ nhau góp vốn xoay vòng hằng tháng không tính lãi để giải quyết lúc hội viên cần chớp thời cơ kinh doanh. Riêng ông, ông đã góp có lúc lên đến 40 triệu đồng. Nhờ vậy phường có nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, đời sống và chất lượng cuộc sống của hội viên ngày được nâng cao, không có hội viên nghèo theo tiêu chí mới. Bên cạnh đó, ông tích cực vận động, nên từ năm 2002 - 2008, Hội CCB phường An Bình đã quyên góp, ủng hộ tiền cất được 7 nhà đồng đội, bản thân góp 40 triệu đồng.

Việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình hội viên, gia đình chính sách, gia đình nghèo càng thuận hơn vì ông là thầy thuốc. Ông đã chữa miễn phí cho hàng nghìn lượt người tính từ năm 2001 đến năm 2008, trị giá khoảng 8 tỷ đồng. Riêng năm 2008, ông khám và phát thuốc miễn phí cho 2.860 lượt gia đình chính sách, gia đình CCB, gia đình nghèo, giá trị khoảng 185 triệu đồng; khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc Khơ-me 16 triệu đồng. Mình ông nhận chăm sóc sức khỏe suốt đời cho Bà mẹ VNAH Trần Ngọc Loan ở khu phố 4, phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ông còn tích cực tham gia đóng góp vào các quỹ do MTTQ phường phát động, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa hàng chục triệu đồng hằng năm; riêng quỹ khuyến học năm 2008, ông vận động được 48.014.000 đồng, bản thân ông góp 12 triệu đồng.

Một ủy viên BCH Hội CCB xã tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được phân công, lại giàu lòng nhân đạo từ thiện bền bỉ như vậy, nên suốt 5 năm liên tục (từ năm 2004 đến năm 2008) ông được bầu là Chiến sĩ thi đua và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Năm 2009 này, CCB Phạm Đức Thuận đang được Tỉnh hội Kiên Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Nguyễn Xuân Tú