Ngày 19-5-2009 vừa rồi, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết hân hoan khánh thành tuyến đường nhựa vừa hoàn thành. Các CCB hiến đất ở phường này khá nhiều, trong đó có hai người nhà ở mặt đường, bị giải tỏa diện tích lớn, nhưng không đòi hỏi đền bù. Đó là các ông Nguyễn Chí Khanh, Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh Bình Thuận và Nguyễn Thế Quảng, hội viên CCB phường Phú Thủy, mỗi người hiến hơn 30m2 đất.

ông Khanh cho biết, tuyến đường này trước đây hẹp, khi thành phố có chủ trương nâng cấp, đã cử cán bộ đến những nhà ven đường vận động hiến đất. ông Khanh và anh Quảng đã đồng ý hiến đất không nhận tiền đền bù. Nhà các ông chỉ có trên dưới 100m2 ở trung tâm thành phố, mà hiến hơn 30m2 đất là chuyện lớn, nếu bán sẽ có hàng trăm triệu đồng trang trải cuộc sống. Nhưng các ông nghĩ: “Đất đai là của Nhà nước giao cho dân sử dụng, nay cần thu hồi để xây dựng cơ sở hạ tầng, mình cứ tính toán thiệt hơn, thì làm sao mở mang đường sá”. Các ông giải thích với vợ con như vậy, rồi nhất trí với nhau cùng hiến đất, lại còn vận động 23 gia đình ở tổ dân phố làm theo.

Hội viên CCB Trần Văn Hùng ở thôn Suối Bang, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tâm cũng vừa hiến cho địa phương 77m2 đất để xây trụ sở thôn. Vợ chồng ông đến đây lập nghiệp từ năm 1996, nhờ chịu khó làm lụng, dành dụm tiền mua thêm được 1,8ha đất, kèm căn nhà cấp 4 có mặt tiền dài 50m ở ngã ba đường liên xã, giàu tiềm năng trong tương lai. Tháng 9-2008, được biết địa phương cần đất ở ngã ba đường để xây dựng trụ sở thôn, anh bàn với vợ con, rồi chủ động gặp cán bộ xã tự nguyện hiến mảnh đất mặt tiền đó. Chính quyền cấp đất mà mình có mảnh vườn và căn nhà này. Nay Ban nhân dân thôn cần ở vị trí thuận lợi xây trụ sở làm việc, lẽ nào mình từ chối.

Thời nay, đất thành thị hay nông thôn đều có giá, nhưng giá trị lớn hơn là cái tâm, cái chí của những người sống vì cộng đồng. Tấm lòng của các hội viên CCB Nguyễn Chí Khanh, Nguyễn Thế Quảng, Trần Văn Hùng... quý giá biết bao.

Bài và ảnh: Thiên Vân - Khánh Chi