Ông Pờ Dần Sinh sửa máy xay xát phục vụ người dân trong bản.

Đối với bà con ở thôn Tả Khố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, ông Pờ Dần Sinh là điểm tựa vững chắc để bà con noi gương trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Trên vùng đất xa xôi, khó khăn này, ông Pờ Dần Sinh là người đầu tiên làm nhà mái ngói (năm 1994), người đầu tiên mua xe máy (2005), người đầu tiên đào ao thả cá (2006), người đầu tiên có con trai tốt nghiệp đại học (2009)... Ông Sinh làm được “nhiều điều đầu tiên”trên mảnh đất biên cương không phải từ lợi lộc do chức vụ mang lại (ông nguyên là Bí thư, Chủ tịch xã), mà từ cách ông mạnh dạn, đi đầu làm kinh tế theo mô hình vườn - ao - chuồng - rừng (VACR).

Ông Pờ Dần Sinh,kể: Một lần đi thăm người bạn ở huyện Sa Pa (Lào Cai), ông thấy người dân ở đây nuôi cá rất nhiều, ít chi phí chăm sóc, đầu ra ổn định. Trở về, thấy nguồn nước ở khe suối gần nhà chảy quanh năm, ông nghĩ nếu nuôi cá thì nhất định không thiếu nước, ông quyết định đào 4 ao thả cá. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc ao cá, ông mời các chủ trang trại cá giống huyện Mường Nhé về trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh; đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các ao và trang trại nuôi cá ở tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Người trong bản rỉ tai nhau bảo ông dại, ai lại đào ao nuôi cá trên núi cao, cá đầy suối vừa ngon vừa nhiều... Nhưng không lâu cá suối cạn kiệt, lúc này người ta mới vỡ lẽ, quay sang học tập kinh nghiệm nuôi cá từ ông Sinh.

Giờ đây, tuy tuổi đã cao, nhưng ông vẫn chăn nuôi đàn bò hơn 30 con (có lúc lên đến 200 con) và trồng 50ha rừng.

Sau khi nghỉ hưu, ông Pờ Dần Sinh vẫn tích cực tham gia các hoạt động của chi bộ và thôn bản. Ông vận động người Hà Nhì tích cực trồng rừng và chăn nuôi gia súc giống mình. Hiện nay, tính riêng chăn nuôi, xã Sín Thầu có số lượng gia súc lên đến 10.000 con. Kinh tế hộ gia đình đã giúp xã vùng biên đổi thay tích cực. Năm 2020, xã về đích Nông thôn mới.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của ông Pờ Dần Sinh đã viết tiếp truyền thống của cha ông, hiện thực lời Bác Hồ dạy, truyền ngọn lửa cách mạng cho thế hệ người Hà Nhì nơi vùng cao Tây Bắc đổi đời vươn lên.

Thanh Nam