Già làng A Blong (đứng giữa) tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước đến với người dân.

Những năm qua, đội ngũ người có uy tín (NCUT) thuộc địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đi từng ngõ, gọi cổng từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết, bình yên, phát triển. Họ như những cánh chim đầu đàn dẫn dắt người dân vững tin theo Đảng, Nhà nước; tích cực ủng hộ và góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội.

Vừa là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn, đồng thời cũng là NCUT của thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh) những năm qua ông Lèo Xuân Phương không chỉ tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tham gia tố giác tội phạm, xây dựng thôn, bản bình yên, ông Phương còn trực tiếp phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trên tuyến biên giới.

Sự vào cuộc tích cực của ông Phương góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Đặc biệt, trong suốt thời gian dịch Covid-19 bùng phát, tình hình an ninh trên tuyến biên giới của huyện Bình Liêu luôn được bảo đảm, không có tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Theo đồng chí Tẩy Văn Thái - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô: Có thể khẳng định vai trò của những NCUT hết sức quan trọng, đóng góp to lớn trong việc giúp cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội.

Đến Mô Rai - một xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum gặp Già làng A Blong, dân tộc Rơ Măm - NCUT của đồng bào dân tộc thiểu số làng Le, ông A Blong chia sẻ: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất của người dân làng Le được cải thiện nhiều. Nhưng điều khiến Già làng A Blong trăn trở là văn hóa truyền thống của dân tộc Rơ Măm đang đứng trước nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Trước thực trạng đó, ông A Blong phối hợp với chính quyền và cơ quan chuyên môn sưu tầm, phục dựng, lưu giữ những lễ hội, truyền dạy cồng, chiêng cho con, cháu trong thôn… nhờ vậy, các hoạt động cộng đồng như hội họp, sinh hoạt văn hóa, tại nhà Rông được làng Le duy trì, bảo tồn.

Hiện nay, làng còn lưu giữ hơn 30 bộ chiêng quý, duy trì nhiều lễ hội truyền thống. Đặc biệt, người Rơ Măm đã bỏ các hủ tục lạc hậu như khi có người ốm đau thì cúng Yàng và cũng không còn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Với ông Lâm Văn Phấn (Sáu Phấn) - NCUT ở xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), nơi có gần 90% là đồng bào Khmer, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đường sá đi lại bất tiện, ông luôn trăn trở và quyết tâm tìm cách giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Những năm qua, ông đã vận động bà con, thân nhân và kiều bào ở nước ngoài đóng góp gần 3 tỷ đồng, xây và sửa 8 cây cầu, 7 tuyến đường giao thông, xây dựng 2 nhà mát giữa cánh đồng,làm nơi cho bà con trú mưa, nghỉ trưa khi đi làm đồng và tập kết nông sản vào mùa thu hoạch; vận động hiến đất xây dựng trường học. Không những thế, ông Sáu Phấn luôn đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người nghèo bằng cách vận động hỗ trợ gạo, tiền chữa bệnh…

Ông Phấn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,gắn với phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Hiện nay, trên khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi cá nhân NCUT có sự đóng góp, ảnh hưởng khác nhau trong cộng đồng,nhưng ở họ đều có điểm chung là sự gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình, nói đi đôi với làm, tạo dựng được niềm tin với người dân. Vùng dân tộc thiểu số và miền núi thời gian qua luôn ổn định, không phát sinh “điểm nóng” là có phần đóng góp quan trọng của NCUT - những cánh chim đầu đàn vững vàng, kiên cường dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, thử thách. Họ được ví như cầu nối gắn kết ý Đảng với lòng dân. Họ đã phát huy vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng của mình trong cộng đồng và đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Minh Anh