Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Ngô Thị Thái Nghiêm năm nay đã 78 tuổi nhưng dáng người vẫn nhanh, hoạt bát và giọng nói lưu loát của người Hà Nội “chính gốc”. Bà sống trong căn nhà nhỏ ở phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Trên tường treo nhiều bằng chứng nhận, huân chương các loại và tấm ảnh cỡ lớn chụp các y, bác sĩ, CCB đã tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (ĐBP) năm 1954.

Bà Nghiêm nhớ lại khí thế hào hùng của những đoàn quân ra trận cách đây 55 năm, rồi hướng câu chuyện vào công việc của Đội điều trị số 6 nơi bà công tác. Trong thời gian diễn ra chiến dịch ĐBP, Đội điều trị bất chấp mọi hiểm nguy, di chuyển đến các mặt trận nóng bỏng cứu chữa thương binh, bệnh binh (TBBB), nơi dừng chân lâu nhất là ở cây số 31 trên đường đi Tuần Giáo. Bà Nghiêm phụ trách điều trị cho khoảng 200-300 thương binh nặng. Với chức trách y tá, bà đã trực tiếp rửa vết thương, băng bó, tiêm thuốc cho thương binh tận tình, chu đáo. Bà Nghiêm đã có sáng kiến cùng đơn vị chế nước cất pha với Quinacrin tạo thành dung dịch thay ête để rửa vết thương nhiễm trùng cho bệnh nhân…

Những năm tiếp theo bà Nghiêm được đào tạo trở thành bác sĩ rồi về công tác ở Cục Quân y. Sau khi miền Nam giải phóng, bà chuyển vào Viện quân y 175 công tác và năm 1990 nghỉ hưu với quân hàm trung tá. Chồng bà là bác sĩ ở Đội điều trị số 6, tham gia cứu chữa TBBB tại mặt trận ĐBP, đã hy sinh năm 1968 khi giặc Mỹ ném bom Hải Phòng. Lúc đó bà mới 35 tuổi nhưng không chịu đi bước nữa, ở một mình nuôi hai người con ăn học, trở thành cán bộ của Nhà nước.

Rời quân ngũ, nhưng không chịu nghỉ ngơi, từ tháng 5-1990, bà Nghiêm đã góp phần vận động 14 y, bác sĩ của Viện quân y 175 nghỉ hưu tại phường 3 thành lập Trạm y tế khám, chữa bệnh miễn phí cho CCB và người nghèo. Trạm y tế được UBND phường cấp trụ sở, Công ty TNHH Đông Dược tặng căn nhà 22m2 và Hội CCB quận Gò Vấp đỡ đầu, đã vận động nhiều mạnh thường quân góp tiền mua thuốc, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh. Từ giữa năm 1990 đến nay, các y, bác sĩ trong Trạm y tế đều tự nguyện không nhận phụ cấp và đã khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 10.000 lượt CCB, bà con nghèo.

Ngoài công việc ở Trạm y tế, bà Nghiêm cùng các y, bác sĩ còn tham gia Ban liên lạc truyền thống CCB Quân y và Hội bảo trợ Bà mẹ cô đơn của thành phố, thường xuyên đi khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Với đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, trách nhiệm cao, làm việc có hiệu quả, nhiều năm liền Trạm y tế từ thiện được các cấp, các ngành khen thưởng, riêng bà Ngô Thị Thái Nghiêm được tuyên dương “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Từ y tá ở mặt trận ĐBP đến bác sĩ ở Trạm y tế từ thiện, bà Nghiêm đều đem hết tâm sức chăm lo sức khỏe cho đồng đội và đồng bào, sáng ngời y đức của người thầy thuốc được rèn luyện, trưởng thành trong quân đội.

Thiên vân