Đó là nữ doanh nhân CCB Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH Phương Mai thuộc Hội doanh nghiệp CCB Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

    Tháng 2 năm 1975, chị cùng nhiều chị em ở huyện Quỳnh Lưu lên đường nhập ngũ, tham gia phục vụ chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau ngày 30/4, đơn vị của chị được chuyển sang làm nhiệm vụ xây dựng đường tàu thống nhất Bắc Nam. Hoàn thành nghĩa vụ, chị trở về quê hương xây dựng gia đình. Cuộc sống thời bao cấp muôn vàn khó khăn, một mình chị phải nuôi 2 con nhỏ và bố mẹ già. Chị quyết định đi vào Nam tìm kế làm ăn. Vốn sinh ra trong một gia đình làm nghề biển, nhưng không trực tiếp đánh bắt mà chuyên thu mua và chế biến hải sản. Chị tìm về những làng nghề truyền thống để xin việc làm và học hỏi thêm những kinh nghiệm chế biến hải sản. Chị lao động cần cù, chịu khó, không ngại gian khổ, không nản chí trước những thất bại và luôn tích luỹ những kinh nghiệm từ việc kinh doanh, buôn bán của các ông chủ, bà chủ.

    Khi đã có chút ít kinh nghiệm và lưng vốn, chị bắt đầu nghĩ đến việc tự đứng ra thành lập cơ sở thu mua và chế biến hải sản, ban đầu từ địa bàn thành phố Hồ Chí Minh rồi xuống tận Cà Mau. Chị đem tất cả niềm đam mê đắm mình vào công việc, vừa làm vừa học, học từ cách chế biến, học cách quản lý, điều hành. Vừa phát triển kinh doanh trong nước, vừa mở rộng thị trường sang nước bạn Lào. Khi đã xây dựng, tổ chức được cơ sở chế biến ở nước bạn, kết nối thông suốt với các bạn hàng, chị giao công việc lại cho các cháu để trở về quê hương. Về quê, chi tiếp tục thành lập công ty TNHH Phương Mai, với ý nghĩ ban đầu chủ yếu giải quyết vùng nguyên liệu tại địa phương, thu mua cá cho bà con và trực tiếp chế biến hải sản. Càng đi sâu vào công việc, chị nghiệm ra một điều: sản phẩm càng nhiều cần phải có thị trường tiêu thụ. Chị lại đi tìm gặp bạn hàng, kết nối kinh doanh, tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ ở đức tính kiên trì, có một chút “ cả gan “ như bạn bè gán cho chị, sản phẩm được chế biến từ cơ sở của công ty Phương Mai như cá, tôm, mực đông lạnh, nước mắm tiêu thụ nhanh chóng trên thị trường cả nước. Cho đến nay, chị đã có 3 nhà máy chuyên sản xuất chế biến và 2 cơ sở phân phối sản phẩm với tổng trị giá nhiều tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đóng nộp vào ngân sách Nhà nước, tham gia hoạt động từ thiện, ủng hộ anh em đồng đội và công tác an sinh xã hội .

     Chị Mai tâm sự: " Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề biển, nhưng cũng phải “ tha phương cầu thực “ mới học được chút ít kinh nghiệm. Tôi rất mừng là những ngày sống trong Quân đội, được học tập rèn luyện, đã tạo cho tôi một bản lĩnh vững vàng, ý chí vươn lên, không ngại khó khăn, gian khổ, nhờ thế vượt qua nhiều cam go, thử thách mới có được ngày hôm nay. Chính vì vậy tôi luôn nhớ đến anh em đồng đội, tôi sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của bạn bè, đồng chí…  

     Đánh giá về những kết quả và thành công của chị, một nứ doanh nhân tiêu biểu, ông Vũ Minh Á Chủ tịch Hội doanh nhân CCB Thị xã Hoàng Mai cho biết: Khi nói về chị Mai điêu khâm phục nhất ở chị ấy là nghị lực vượt khó vươn lên. Chị có hoàn cảnh về đời tư, phải nuôi 2 đứa con và bố mẹ già, nhưng chưa bao giờ biểu hiện sự chán nản, ngược lại rất “ vững niềm tin, bền ý chí “ dám nghĩ, dám làm; anh em thường khen chị là " cả gan " vì chỉ có một mình mà gầy dựng được 3 nhà máy sản xuất chế biến, 2 cơ sở thu mua phân phối sản phẩm. tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động là con em Cựu Chiến binh.

    Hiện chị là Giám đốc Công ty TNHH Phương Mai, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân CCB Thị xã Hoàng Mai, tham gia điều hành hoạt động của Hội rất có hiệu quả, và là người phụ nữ luôn gương mẫu trong mọi công việc nhất là đóng góp làm từ thiện, ủng hộ quỹ “ nghĩa tình đồng đội “ và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Mới đây, chị là đại biểu nữ của Hiệp hội doanh nhân tỉnh Nghệ An tham dự đại hội Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam lần thứ II.

    Nhắc đến Hiệp hội doanh nhân CCB, chị Mai chia sẽ: Có được thành công trên con đường kinh doanh, tôi luôn biết ơn Hiệp hội doanh nhân CCB các cấp đã tạo cho chúng tôi một sân chơi thật bổ ích, mà ở đó ngoài việc phát triển sản xuất kinh doanh chúng tôi còn học hỏi được ở nhau rất nhiều về kinh nghiệm thương trường. Hiệp hội ngày càng phát triển vững mạnh sẽ là chỏ dựa tinh thần cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chúng tôi luôn phấn đấu để xứng đáng là những doanh nhân CCB trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

                                                        Bài và ảnh: Minh Thi