Kiến Minh
Tôi gặp Phùng Đắc Kiến và đồng đội của ông ở một “mặt trận” mới - mặt trận sản xuất, kinh doanh.
Ông Kiên bảo, anh em làm trong Công ty tuy tuổi tác, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau nhưng đều có một ngôi nhà chung, là ngày mới nhập ngũ thì đều thuộc Trung đội 4, Đại đội 61, Tiểu đoàn 64, Trung đoàn 59 BTL Thủ đô. Khi đi chiến đấu ở Mặt trận B4 thì cũng lại đều được biên chế về Tiểu đoàn 813 thông tin thuộc Quân khu Trị Thiên. Nay làm kinh tế, mỗi người “một túi” những cách làm thì cũng lại cùng cụm đầu bàn bạc như anh em một nhà.
Họ trở về với đời thường, lao ngay vào công việc với quyết tâm không cam chịu đói nghèo và luôn tự hào vì mình là một Hội viên CCB. Bao năm tư duy, trăn trở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế gia đình Phùng Đắc Kiên mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội; có cơ hội giúp đỡ cho những đồng đội không được may mắn như mình.
Chính vì vậy ông đã quyết tâm thành lập Công ty CP Kiến Minh. Từ hai bàn tay trắng, sau 11 năm miệt mài lao động, hiện Công ty của ông đã đứng vững được ở thương trường.
Ngày đầu thành lập Công ty ông làm chuyên ngành xây dựng, sau mở rộng sản xuất, kinh doanh mặt hàng chăn, ga, gối, đệm theo công nghệ Hàn Quốc. Và đến nay tiếp tục mở rộng sang phát triển trang trại, xây dựng khu dịch vụ sinh thái gồm bể bơi, nhà hàng… trong khuôn viên khoảng 1,1ha tại khu ga Phú Thụy, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội.
Riêng về phát triển trang trại ông Kiến thực hiện phương pháp kinh doanh khép kín để giữ chất lượng hàng hóa. Từ dưới ao thả cá, nuôi vịt, trên cạn nuôi lợn, gà, đà điểu, rồi trồng rau sạch … Các thực phẩm được thu hoạch cung cấp ngay trong nhà hàng và các siêu thị có uy tín như BigC, Vinmart…
Do đã từng nhận tiêu thụ các mặt hàng chăn, ga, gối, đệm từ nhiều năm nay rất có uy tín với khách hàng nên các siêu thị, nhà hàng truyền thống đồng ý ký kết ngay các mặt hàng thực phẩm của Công ty. Và họ đã đúng, chất lượng sản phẩm của Công ty được người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng.
Công ty hiện có 35 cán bộ, công nhân, trong đó có con em của CCB cùng tham gia. Đời sống của cán bộ công nhân trong Công ty từng bước được ổn định. Công ty còn thành lập một đội bóng đá để nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công nhân và giao lưu với các đội bạn nhằm tăng cường mối quan hệ.
Ông Phùng Đắc Kiến khoe với tôi:

 • Từ ngày có đội bóng đá Công ty tôi khởi sắc hẳn lên; hằng ngày cứ hết giờ là các cầu thủ diện áo đồng phục, chia đội nhỏ đá trong sân mi ni; hằng tuần thì đi đá giao hữu với các đội bóng của địa phương; rồi phối hợp thi đấu lên tới cả các đội bóng chuyên nghiệp. Đến đâu khán giả cổ vũ động viên: “Kiến Minh cố lên”, “Kiến Minh vào rồi”… Nếu không có đội bóng thì có mất tiền triệu cũng không “thuê” được khán giả hô lên như thế.
 • Đội bóng cũng tham gia kinh doanh chứ? Tôi hỏi.
 • Nói cho chính xác hơn là tham gia quảng bá thương hiệu Công ty. Từ ngày đội bóng đá lên chân, được phép của BTC các trận đấu chúng tôi đều cử công nhân mang theo băng rôn, khẩu hiệu, thậm chí đính cả logo của Công ty.
  Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa; giúp đỡ một số hộ nghèo thoát nghèo. Với những nghĩa cử cao đẹp đó Công ty được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao cái tâm, cái đức của CCB Phùng Đắc Kiến.
  Tuy mới hơn 60 tuổi, trí và lực còn sung mãn nhưng ông đã mạnh dạn chuyển giao cho con trai là Phùng Đắc Cương đảm đương một số công việc kinh doanh. Cương được thừa hưởng trí tuệ của người cha đã phát huy tốt sự nghiệp kinh doanh, kết hợp với các hoạt động xã hội, làm từ thiện...
  Hiện nay Công ty Kiến Minh đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của địa phương trên con đường thoát nghèo và hướng tới không còn người nghèo trong xã hội.
  Bài và ảnh:
  Đinh quang quyết