• Gần 40 năm, đi hơn 200 nghĩa trang, viết hơn 30.000 thư gửi gia đình liệt sĩ
  Lòng người thanh thản
  Một sáng xuân, trời se lạnh, chúng tôi theo chân CCB Đào Thiện Sính, 68 tuổi, ở thị trấn Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, người đã gần 40 năm đi đến hơn 200 nghĩa trang từ Quảng Trị trở vào ghi chép và viết thư báo tin cho thân nhân liệt sĩ.
  Tại nghĩa trang Hòn Dung, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, tôi tình cờ gặp được chị Trần Thị Huyền Trân (37 tuổi), con dâu của liệt sĩ Lương Khanh. Chị Trân xúc động kể:
 • Đây là ngôi mộ bố chồng tôi. Ông nhập ngũ năm 1976, hi sinh năm 1978 tại Cam-pu-chia. Ngày cha hi sinh, trong điều kiện gia đình rất khó khăn, nhưng mẹ chồng tôi vẫn tần tảo nuôi con trai duy nhất mới 3 tuổi khôn lớn. Bà cứ thầm mong ước, làm sao tìm được mộ ông.
  Mơ ước là vậy, nhưng thật vô vọng… Rồi bất ngờ vừa rồi vợ chồng tôi nhận được thư của bác Đào Thiện Sính báo tin, mộ ông chôn cất tại nghĩa trang tỉnh Tây Ninh. Các bác và đồng đội của bố tôi biết tin đã vào đưa hài cốt ông về an táng tại nghĩa trang quê nhà. Thật tiếc, nếu mẹ tôi còn sống chắc bà sẽ rất mừng về điều kỳ diệu này.
  Chúng tôi tiếp tục theo chân ông Đào Thiện Sính đến NTLS của thị xã Ninh Hoà và gặp anh Bùi Văn Được. Anh Được đang sửa lễ, thắp hương trên phần mộ anh trai mình là Liệt sĩ Bùi Văn Phước, hi sinh năm 1982 tại Cam-pu-chia, khi mới tròn 22 tuổi. Anh Được cũng cho biết gia đình anh tìm được nơi chôn cất phần mộ anh trai là nhờ ông Đào Thiện Sinh gửi thư về báo tin.
  Ngược lên huyện miền núi Khánh Vĩnh. Đón chúng tôi vào thăm gia đình Liệt sĩ Hoàng Văn Thìn (dân tộc Tày). Bà Hoàng Thị Kỳ Hương, em gái liệt sĩ Thìn (tổ 5, thị trấn Khánh Vĩnh) chia sẻ:
 • Anh trai tôi vào Nam chiến đấu và hi sinh năm 1973. Hơn 40 năm qua, nay bất ngờ nhận được thư ông Đào Thiện Sính báo tin, đồng thời chỉ dẫn chu đáo, giúp cả gia đình vừa vào nghĩa trang ở Tây Ninh viếng mộ anh. Do còn khó khăn gia đình chúng tôi chưa có điều kiện đưa anh chúng tôi về, thế nhưng Tết này cả dòng họ sẽ rất vui vì như đã có anh về cùng “ăn Tết”…
  Bà Lại Thị Phương, ở Phù Vân (TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), em gái của liệt sĩ Lại Văn Mai, hi sinh năm 1970 cũng cảm động nói:
 • Anh trai tôi hi sinh đã 45 năm, gia đình đã đi tìm nhiều năm, thậm chí nhờ cả nhà ngoại cảm đi tìm suốt 4 năm liền, nhưng đều vô vọng. May mắn tháng trước nhận được thư báo của bác Sính, chúng tôi bay ngay vào Nam và được bác Sính hướng dẫn tận tình, giúp gia đình đưa anh về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Niềm vui nhân đôi
Tất cả những gia đình kể trên đều vui sướng nói trong nước mắt và chỉ về phía ông Đào Thiện Sính: “Chính bác Sính là người kết nối hoàn hảo giúp chúng tôi”.
Hàng chục năm qua ông Sinh đã đi đến hơn 200 nghĩa trang và đã viết trên 30.000 thư gửi đi báo tin cho thân nhân liệt sĩ, nhận và lưu giữ hàng nghìn cuộc điện thoại, địa chỉ hồi âm… Có những tỉnh, như Phú Khánh, ông đã tìm được 163 trường hợp “lạc” sang nghĩa trang khác, 20 trường hợp đã hồi âm và nhiều gia đình đã liên hệ hồi hương liệt sĩ về nghĩa trang quê nhà. Ví dụ như liệt sĩ Lương Khanh, qua điện thoại, biết gia đình rất khó khăn, ông còn tặng quà cho họ. Ông Sính cho biết, cứ một tên trên bia mộ ông sẽ phải viết và gửi có trường hợp tới hàng trăm địa chỉ xã, phường.
Ở cái tuổi 68 rồi, ông Đào Tiện Sính vẫn “mãi khúc quân hành” đến các nghĩa trang, ông thường nói rằng, cũng có người hiểu sai về ông, họ gọi điện hỏi và nhờ tìm mộ liệt sĩ theo kiểu “thị trường”. Với ông, chỉ chú tâm vào việc thiện ông đã làm gần 40 năm qua. Ông luôn tự hào về việc ông làm gần bằng với tuổi Đảng của ông. Tất cả 4 người con của ông (2 trai, 2 gái), đều đã trưởng thành, tự lo được nhà ở và việc làm ổn định. Cả nhà ủng hộ việc ông dùng lương hưu đi làm và cả cộng đồng ủng hộ ông làm việc thiện.
Khâm phục trước những nghĩa cử nặng lòng với đồng đội, các ông Phan Văn Phúc (cựu tù Côn Đảo); Thiếu tá Vũ Chí Bộ; Thượng tá Trịnh Minh Sửu (TP. Hồ Chí Minh); chị Trần Thị Anh Đào (vợ một sĩ quan quân đội ở TP. Nha Trang…) và các CCB ở Quảng Trị, đã thường xuyên giúp hàng chục triệu đồng để ông mua bì thư và giấy viết… Chắc chắn, họ cùng chung niềm vui nhân đôi với cách tìm mộ liệt sĩ hiệu quả của ông.
Bài và ảnh: Công Thi