Để tạo cho họ một cơ hội tái hòa nhập với cộng đồng, Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương thành lập “Tổ cán sự xã hội tình nguyện” (TCSXHTN) ở cấp cơ sở do CCB là nòng cốt. Nhưng làm thế nào để tiếp cận được với những người đã từng một thời “tự tách mình ra khỏi cuộc sống xã hội”, như lời tâm sự của một người hồi gia: “…Dường như mọi sự đã chấm dứt, từ khi bước chân vào “trung tâm”. Chán nản, tự ty, hận…”. Thế rồi CLB “Những người bạn” của phường Tân Thành ra đời đã là gạch nối giữa những người hồi gia với cộng đồng xã hội.

Phường Tân Thành có gần 20 ngàn người, trong đó người tạm trú chiếm 42% dân số trong phường, vì vậy công tác bảo đảm trật tự an ninh gặp rất nhiều khó khăn. Đối tượng hoạt động ma túy có lúc như thách thức chính quyền địa phương, làm nhức nhối đối với xã hội. Thời gian gần đây, đối tượng sau cai nghiện được hồi gia tại phường có 39 em, đều ở lứa tuổi thanh niên. Làm thế nào để đưa các đối tượng hồi gia này hòa nhập được với cộng đồng, quả thực là một nhiệm vụ khó khăn đối với các cấp lãnh đạo ở địa phương.

TCSXHTN của phường Tân Thành có 3 người, đều là CCB, được thành lập năm 2006 do CCB Nguyễn Trung Thành làm tổ trưởng. Thời gian đầu, tổ gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp xúc với các em, vì hầu hết các em mang nặng tâm lý mặc cảm. Anh Thành đã bàn với các thành viên trong tổ cần tạo ra sự gần gũi, thân tình với các em và gia đình. Hàng ngày, các thành viên trong tổ chia nhau đến tận nhà các đối tượng để thăm thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tổ chức cho các em đi tham quan đến một số trung tâm, mô hình CLB ở một số huyện, tỉnh như Củ Chi, Bà Rịa - Vũng Tàu… để cảm nhận là không chỉ có các em, mà các bạn ở nơi khác cũng đang phấn đấu vươn lên hòa nhập vào cộng đồng. Ban đầu chỉ có hai, ba em chịu đi, nhưng dần dần các em cảm nhận được tấm lòng thiện tình của các bác, các chú, nên đã tham gia ngày càng đông. Những câu chuyện kể về cuộc sống thiếu thốn một thời trong quân ngũ đã tạo mối thân tình giữa các thành viên trong tổ với các em nên dần dần gia đình và các em đều coi thành viên trong TCSXHTN là chỗ dựa tinh thần, sẵn sàng bày tỏ tình cảm và chia sẻ trách nhiệm.

Anh Thành tâm sự: “Điều quan trọng nhất đối với người thanh niên khi hồi gia, ngoài việc giải tỏa được mặc cảm, còn phải giải quyết được tâm lý gánh nặng về kinh tế của gia đình, vì vậy các em cần phải có công ăn việc làm, cần phải có đồng vốn để đầu tư. Tất cả những vấn để ấy, TCSXHTN đã phối hợp với Hội CCB phường và đề đạt với chính quyền địa phương tìm cách giải quyết, liên hệ vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bố trí việc làm cho các em”, đồng thời Hội CCB phường bảo lãnh cho các em vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Em Vân Anh, một con người “tưởng như mọi sự đã đã chấm dứt với cuộc đời” (như tâm sự của em), nhưng từ khi tham gia CLB, Vân Anh đã được giới thiệu vào làm việc tại Trung tâm xét nghiệm Methadone, đồng thời được Hội CCB bảo lãnh cho vay vốn để mở quán giải khát. Hay như em Nguyễn Văn Hiện, từng là tay “anh chị” một thời, nhưng từ sau khi ở trại cai nghiện về, Thiện đã được giới thiệu vào làm việc tại đội dân phòng của phường và cũng được vay vốn 10 triệu đồng để mua xe máy hành nghề xe ôm, lo cho cuộc sống gia đình.

Sau 4 năm hoạt động, CLB “Những người bạn” do CCB Nguyễn Trung Thành làm chủ nhiệm đã góp phần đưa phong trào của phường 3 năm liền đạt danh hiệu ”Địa phương giữ sạch ma túy”. Hiện nay, đối tượng tái nghiện tại địa phương đã giảm một cách đáng kể, điều mà từ trước tới nay không ai dám tin. Những việc mà CLB đã làm được không chỉ góp phần vào việc ngăn chặn ma túy mà còn giúp những người lầm lỡ tìm lại niềm tin và vững tin vào cuộc sống với những điều tốt đẹp.

Bài và ảnh: Vũ Thái