Theo trình báo của anh Phan Đình Thịnh (chủ cửa hàng xe máy trên đường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang), vào buổi chiều có hai thanh niên tới hỏi mua xe cũ. Sau hồi chọn lựa ngắm nghía, người chừng 23-24 tuổi tỏ vẻ ưng ý chiếc Dream, yêu cầu cho chạy thử đồng thời dặn bạn ngồi đợi.

Anh Thịnh tin tưởng, đồng ý cho khách kiểm tra chất lượng xe. Nhiều tiếng sau khi nhận chiếc Dream, người thanh niên đã không quay trở lại. Lúc này, bạn anh ta được xác định chỉ là tài xế xe ôm, được khách rủ cùng đi vào cửa hàng.

Công an thành phố Bắc Giang xác định nghi phạm cướp xe máy bằng thủ đoạn tinh vi trên là Nguyễn Văn Tùng, 23 tuổi, trú tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng. Tại cơ quan điều tra, Tùng thừa nhận trước đó còn gây ra một số phi vụ khác với thủ đoạn y hệt. Cụ thể, ngày 13/5, Tùng thuê xe ôm đến số nhà 73, đường Mỹ Độ vào hỏi mua xe máy đã qua sử dụng.

Tùng "chọn" chiếc Sirius còn khá mới và ngỏ ý muốn đi thử trước khi quyết định. Tuy nhiên, chủ cửa hàng cảnh giác cho nhân viên ngồi sau xe. Không "làm ăn" gì được, anh ta quay về cửa hàng và yêu cầu đi thử một chiếc khác. Lần này, chủ tiệm giao xe mà không cử người đi kèm. Nhân cơ hội trên, Tùng đã lái chiếc Sirius... mang đi bán.

Cảnh sát xác định, Tùng thường rủ tài xế xe ôm đi vào cùng các cửa hàng. Khi đi thử xe, anh ta để người này ngồi lại nhằm tạo niềm tin cho bên bán rằng là giữa hai người có quan hệ họ hàng, bạn bè và việc mua xe là có thật. Toàn bộ số xe, Tùng mang xuống Bắc Ninh bán lấy tiền tiêu xài.

Hiện, Công an Bắc Giang đã thu hồi được 3 xe tang vật, trả lại cho bị hại. Tùng đã bị khởi tố, bắt tạm giam với tội danh công nhiên chiếm đoạt tài sản (điều 137 Bộ luật hình sự).

Quỳnh Anh (TH)