Nhân viên công ty Điện lực Hà Đông, T.P Hà Nội tuyên truyền người dân tiết kiệm điện.

Từ đầu tháng 5 đến nay, tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và diễn biến khó lường, dự kiến còn có thể tiếp tục kéo dài đến sang các tháng tiếp theo. Tình trạng thiếu điện, mất điện buộc đơn vị điện lực phải cắt điện luân phiên, khiến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Lượng điện tiêu thụ tăng vọt

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), những ngày qua, nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ của 27 tỉnh, thành phía Bắc tiếp tục tăng cao. Tính riêng hai ngày 30 và 31-5, lượng điện tiêu thụ lần lượt là 302,89 triệu Kwh và 310,88 triệu Kwh. Trước đó, ngày 22-5, EVNNPC ghi nhận mức tiêu thụ điện lên đến 313,63 triệu Kwh, cao hơn 45,9 triệu Kwh so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 17,18%).

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài gây khó khăn cho việc cung ứng điện, cùng với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và tình trạng hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh chịu hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, tại khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn đều có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua.

Trước tình hình này, các đơn vị điện lực phải cắt điện luân phiên nhằm đảm bảo tình hình. Dù vậy, việc bị cắt điện luân phiên khiến kế hoạch kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp cũng như cuộc sống thường ngày của người dân bị đảo lộn. Ngày 8-6, nhiều khu vực ở quận Hà Đông, T.P Hà Nội bị cắt điện. Bà Nguyễn Thị Hòa (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) phờ phạc sau một đêm mất ngủ vì cắt điện, cho biết: “Nắng nóng đỉnh điểm trên dưới 40 độ C mà mất điện liên tục khiến cuộc sống của người dân vô cùng khốn khổ. Có hôm tôi chưa kịp ăn cơm thì mất điện, ăn được bữa cơm mồ hôi đầm đìa. Có ngày mất điện từ 10 giờ đến 17 giờ, cả nhà tôi thức quạt cho trẻ em ngủ”.

Tại tỉnh Bắc Ninh, một số khu công nghiệp như: Quế Võ và Quế Võ mở rộng, Tiên Sơn, Tân Hồng, Yên Phong… cũng cắt điện từ 8 giờ ngày 5-6 đến 5 giờ và 8 giờ ngày 6-6. Chị Chu Yến Nhi, công nhân khu công nghiệp Tiên Sơn cho biết: “Chủ nhật Công ty thông báo ngày 5-6 nghỉ do mất điện. Trước đó, chúng tôi cũng nghỉ 1 ngày do mất điện, thứ 7 một số phân xưởng đi làm bù”.

Trước tình trạng mất điện tại một số địa phương, EVNNPC cho biết: Hệ thống điều độ quốc gia phân bổ nguồn điện cho từng địa phương, các địa phương dựa trên số lượng được phân bổ nguồn điện trên lưới sẽ tính toán, cân đối cho từng khu vực và khách hàng. Nắng nóng tiêu thụ điện tiêu dùng tăng cao đột biến thì sẽ phải giảm tải ở khu vực sản xuất. Để nâng cao tinh thần tiết kiệm điện, những ngày gần đây, vào các khung giờ cao điểm, nhân viên điện lực tại các quận nội thành T.P Hà Nội được huy động quân số ứng trực 100%, đồng thời sử dụng loa kéo chở trên xe máy chạy khắp các tuyến đường, ngõ phố phát loa tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện.

Tại Công ty Điện lực quận Hà Đông, công việc tuyên truyền theo hình thức mới được tiến hành thành ca, mỗi ca kéo dài khoảng 2 giờ, thời gian thường vào khung giờ cao điểm từ 20 đến 22giờ. Cùng với việc phát loa, nhân viên điện lực còn vào tận nhà dân kêu gọi tắt các thiết bị điện không cần thiết như đèn trang trí, biển quảng cáo cỡ lớn... để tiết kiệm điện. Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết thêm: Nhờ công tác tuyên truyền, người dân đã có ý thức hơn trong việc sử dụng điện. Theo đó tổng sản lượng điện tiết kiệm điện trên toàn địa bàn thành phố tính từ ngày 15 đến 30-5 đạt hơn 12 triệu Kwh, trong đó có hơn 3.058 lượt khách hàng trọng điểm tham gia phối hợp thực hiện điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện với sản lượng điện tiết giảm được gần 2 triệu Kwh.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN

Để ứng phó với tình hình khó khăn trong cung cấp điện thời gian cao điểm nắng nóng năm 2023, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Chính phủ, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm cung ứng đủ điện. Cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước; cân đối đủ khí, dầu cho các nhà máy điện. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các giải pháp phù hợp, kể cả giải pháp vay, mượn, mua, ứng trước… than chưa dùng đến của các nhà máy điện khác để phát điện.

Thực hiện các giải pháp phù hợp để khai thác hiệu quả nhất các nguồn thuỷ điện vì lợi ích tổng thể quốc gia; Khẩn trương hoàn tất đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đủ điều kiện theo quy định để có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia; tăng cường công tác tiết kiệm điện. Về phía Bộ Công thương, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã triển khai ngay lập tức các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải quyết liệt, khẩn trương nhằm ứng phó, đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-6-2023. Theo công điện, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước thời gian qua đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc nên nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện hiện nay, nhất là các yếu tố phát sinh ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng điện để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, khẩn trương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện và tổ chức thực hiện theo quy định. Hoàn thành việc này trước 10-6-2023.

Võ Hóa