Tham gia cách mạng từ năm 1953 sau đó được cử đi học lớp sĩ quan Hậu cần. Năm 1963 tốt nghiệp ra trường ông Dương Văn Xu được điều về công tác tại Cục Hậu cần- Quân chủng Phòng không- Không quân, đến năm 1975 ông được phân công vào tiếp quản sân bay Nha Trang và làm Trưởng ban Tài chính của Trường Sĩ quan Không quân từ đó cho đến khi nghỉ hưu năm 1988.
Sau 35 năm công tác trong lực lượng vũ trang, tưởng rằng ông đã được nghỉ ngơi, vui chơi cùng con cháu và hưởng tuổi già, nhưng với bản chất của người lính vẫn còn nguyên vẹn đã thôi thúc ông tiếp tục cống hiến cho địa phương và khu phố. Năm 1991 ông được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ kiêm khóm trưởng khóm Trần Nhật Duật, rồi Trưởng ban Mặt trận, Chủ tịch Câu lạc bộ Ông, Bà, Cháu…Ở cương vị công tác nào ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được người dân trong khu phố nhiệt tình ủng hộ. Trong các cuộc họp ông thường xuyên đứng lên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân và các hội viên cựu chiến binh hưởng ứng tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và mạnh dạn tham gia vào công tác phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm.
Với tính cách vui vẻ, nhiệt tình, luôn gần gũi với mọi người nên ông tạo được thiện cảm với bà con khu phố. Sáng nào cũng vậy, những người “bạn già” lại tề tựu trong căn nhà 63 Đô Lương, phường Phước Hoà, Thành phố Nha Trang cũng luôn đầy ắp tiếng cười, nói râm ran, nhất là về tình hình chính trị, xã hội của đất nước và địa phương... Những lúc rảnh rỗi ông còn tìm tài liệu tham khảo thêm về các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật Nhà nước để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân nhận thức rõ hơn việc tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, đồng thời chỉ ra những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa. Nhờ công sức của ông mà khu phố Trần Nhật Duật không còn là “điểm nóng” về an ninh trật tự, được bà con tín nhiệm ngợi khen và cấp trên biểu dương khen thưởng.

![](/Portals/0/NEWS_IMAGES/truongban/2014_9/635476902096591506_CCB Dương Văn Xu cùng con cháu trong gia đình ( Ông Xu thứ 5 từ trái sang).JPG)
Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với công việc được giao mà ông còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ …của phường, xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, bảo vệ an ninh trật tự trong khu phố và quan tâm chăm lo công tác chính sách, xã hội của địa phương… Ông luôn tâm niệm, là bộ đội Cụ Hồ không có lý do gì mà cựu chiến binh lại không nêu gương, thậm chí là người đứng đầu khu phố càng phải tiên phong gương mẫu đi đầu, có như vậy khu phố mới được bình yên và phát triển. Vì lẽ đó ông mới thường xuyên đi đến từng nhà, vận động từng người chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2008, vợ ông chẳng may bị tai biến nằm một chỗ, ông đành xin nghỉ công việc xã hội để ở nhà chăm sóc cho bà, đến năm 2012 thì vợ ông qua đời. Trong quá trình công tác tại phường, hầu như năm nào ông cũng được cấp trên khen thưởng, năm 2003 ông được Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Khánh Hoà tặng Bằng khen về thành tích “Thực hiện tốt chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm giai đoạn 1999-2003”.
Gương mẫu, hết lòng vì công việc chung là vậy, còn ở gia đình ông vẫn thường xuyên dạy bảo con cháu về cách sống. Những người con trai, con gái, mà cả các cháu của ông đều tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định trong quân đội và các cơ quan nhà nước, hai con rể của ông là cán bộ cấp cao trong quân đội…điều đó càng khiến cho ông thêm vui vẻ để hưởng tuổi già và sống cùng con cháu…Với nền tảng gia phong tốt đẹp, hợp với đạo lý truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc, gia đình ông liên tục được công nhận là “Gia đình văn hoá” và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Thành phố và Tỉnh về thực hiện tốt phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Công Thi