Đại tướng Lê Trọng Tấn là một người đảng viên cộng sản kiên cường, nhất mực trung thành, tận tụy với Đảng, với nước, với dân, là một cán bộ quân sự xuất sắc của Đảng, có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cạch mạng Việt Nam nói chung, cho lực lượng vũ trang cách mạng nói riêng. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Trọng Tấn là một tấm gương sáng cho các thế hệ cán bộ chiến sĩ quân đội và thê shẹ trẻ Việt Nam họctập noi theo. Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận xét: Đại tướng Lê Trọng Tấn "là một người chỉ huy dũng cảm và sáng tạo, mưu lược và quyết đoán, có ý thức trách nhiệm và ý thức kỷ luật rất cao, trong hoàn cảnh gay go, phức tạp thế nào, đồng chí cũng tìm cách khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ".
Triển lãm "Đại tướng Lê Trọng Tấn, cuộc đời và sự nghiệp", giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, bố cục theo 5 đề mục: Quê hương và tuổi thơ; Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954); Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975); Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975-1986); Đại tướng trong lòng bạn bè và đồng đội quốc tế. Các đề mục khắc họa một cách khái quát toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng trận mạc tài ba, luôn có mặt ở những chiến trường gai góc và nóng bỏng nhất. Đồng thời làm nổi bật những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc chủ nghĩa xã hội nói chung, sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nói riêng.
Những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu gắn liền với cuộc đời hoạt động của Đại tướng Lê Trọng Tấn đã được Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và gia đình Đại tướng sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm qua. Trong đó có những hiện vật tiêu biểu như: Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho đồng chí Lê Trọng Tấn; các bản đồ, sơ đồ tác chiến đồng chí Lê Trọng Tấn sử dụng nghiên cứu để chỉ huy đơn vị đánh vào cứ điểm Him Lam và đồi Độc Lập trong chiến dịch Điện Biên Phủ; những lá thư đồng chí Lê Trọng Tấn gửi từ tiền tuyến về cho gia đình; sổ công tác đồng chí ghi chép rất chi tiết, tỉ mỉ tình hình chiến sự, chủ trương của trên, nhiệm vụ của đơn vị trong những trận đánh, chiến dịch lớn; những đồ dùng hết sức giản dị của một vị Đại tướng trong cuộc sống thường ngày...
Tại lễ khai mạc triển lãm, thay mặt gia đình, Đại tá, giáo sư, tiến sĩ Lê Đông Hải, con trai của Đại tướng Lê Trọng Tấn đã trao kỷ vật của Đại tướng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Pát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại tá Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam nhấn mạnh: Đại tướng Lê Trọng Tấn là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một người chỉ huy mưu lược sáng tạo, tài trí, dũng cảm và quyết đoán, một cán bộ tài đức vẹn toàn. Suốt cả cuộc đời, Đại tướng Lê Trọng Tấn đã đem hết tài năng và nghị lực của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Đại tướng Lê Trọng Tấn là một vị tướng trận mạc, luôn có mặt ở những chiến trường nóng bỏng nhất...
Triển lãm “Đại tướng Lê Trọng Tấn - Cuộc đời và sự nghiệp” không chỉ có ý nghĩa, giá trị thiết thực đối với các lực lượng vũ trang, mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Bài và ảnh: An Hà