Chúng tôi tới thửa ruộng của ông Trần Văn Hưởng, Phó chủ nhiệm, với 5 sào lúa vàng óng, bông dài hạt to, đều sai trĩu từng khóm lúa. Ông chủ nhiệm nói: Vừa qua, hội nghị đầu bờ đã xác định khu ruộng lúa này sẽ cho năng suất từ 3,3-3,6 tạ thóc/sào Bắc Bộ (khoảng 360kg/sào mức bình quân) và cho năng suất 10 tấn/ha vụ chiêm xuân. So với kiểu canh tác cấy lúa truyền thống trước đây, tính ưu việt của phương thức gieo thẳng phương pháp sạ là rút gọn được công đoạn gieo mạ, cấy lúa, cải thiện sức lao động cho người nông dân, áp dụng những giống lúa mới thích hợp với đồng đất từng khu ruộng để cho năng suất cao. Mười bốn năm làm quản lý HTX, bốn năm đầu là phó chủ nhiệm và liên tục 10 năm làm chủ nhiệm, Trần Công Vĩnh luôn đau đáu một ý tưởng muốn năng suất lúa ở quê mình không ngừng nâng lên, cải thiện sức lao động cho người nông dân. Ông không ngừng áp dụng những công nghệ mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp để thực hiện có hiệu quả Chị thị 13/2008 của Tỉnh uỷ về chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, tăng cường các giống lúa mới.

Trò chuyện với người nông dân cởi mở chân chất này, tôi mới biết ông là một CCB, một thương binh. Tháng 12-1971, ông nhập ngũ. Ngày 30-4, ông vinh dự được đứng trong đoàn quân đánh vào Bộ tổng tham mưu ngụy, góp phần cùng toàn quân, toàn dân giải phóng Sài Gòn. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, tháng 7-1977, Trần Công Vĩnh xuất ngũ trở về quê hương. Năm 1978, ông vào học tại chức Trường đại học Nông nghiệp 1 (Hà Nội) và năm 1983 tốt nghiệp ra trường. Với bản chất người lính, ông đã kiên trì, tìm tòi suy nghĩ, từng bước đưa HTX của mình đổi thay khởi sắc, không phải chỉ từ cây trồng, mà từ cả vật nuôi. Hiện tại, Nhân Phúc có 200/886 hộ có số lượng chăn nuôi lớn, gặt hái được hiệu quả kinh tế cao. Làm chủ nhiệm đi tối ngày, bận trăm công nghìn việc, nhưng ông cũng dành thời gian cùng gia đình nuôi được 50 đàn ong, mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng. Ông cũng đang nuôi 4 đôi nhím, giá một đôi 15 triệu đồng. Ông sẽ nhân giống phát triển con vật có giá trị kinh tế cao này cho cả cộng đồng.

Về gia đình chủ nhiệm Trần Công Vĩnh, người bạn đời chung thủy chia ngọt sẻ bùi, luôn an ủi, động viên ông là nhà giáo Trần Thị Quý, đã nghỉ hưu. Ông bà sinh được hai người con trai học hành chăm ngoan, thành đạt. Con cả Trần Quang Phúc, 29 tuổi, kỹ sư kiến trúc, cán bộ Ban quản lý dự án huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Con thứ hai Trần Ngọc Diễn, 27 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, là giảng viên Trường cao đẳng Công nghiệp Hà Nội.

Chia tay ông chủ nhiệm Trần Công Vĩnh ra về, trong lòng tôi vẫn sáng lên hình ảnh về ông: một nông dân, một CCB, một thương binh và bao trùm lên tất cả là phẩm chất cao quý của anh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nguyễn Mạnh Đan