Câu chuyện người lính chiến trận cứ cuốn hút tôi đi cùng năm tháng với một người đồng đội đã có mặt ở khắp các chiến trường. Năm 1968 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đang từ trên ghế sinh viên đại học tổng hợp Hà Nội, ông xung phong lên đường ra chiến trận, tham gia chiến đấu tại Xiêng Khoảng, Cánh đồng Chum trên nước bạn Lào. Cuộc chiến ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972, ông không thể nào quên được về những trận đánh khốc liệt, căng thẳng khi đồng chí, đồng đội hy sinh quá nhiều. Ông rời khỏi Thành cổ với vết thương trên người nhưng vẫn còn tiếp tục tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Đắt nước thống nhất, tưởng như chỉ còn lo học tập và sẵn sàng chiến đấu, nào ngờ cuộc chiến tranh đẫm máu ở biên giới Tây Nam lại thôi thúc ông cùng đơn vị có mặt từ những ngày đầu của năm 1977 đề giữ lấy từng tấc đất của Tổ quốc. Tháng 1 năm 1979, ông cùng đơn vị tiến vào giải phóng Phnom Pênh, giúp nhân dân Căm pu chia thoát khỏi họa diệt chủng. Khi có xung đột ở biên giới phía bắc, đơn vị ông lại có mặt sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới.
Đến năm 1990, ông Tuấn được về nghỉ hưu khi nền kinh tế của cả nước đang trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, những mong đóng góp cho gia đình một phần việc mà bấy lâu nay ông còn ấp ủ, nhưng vừa khoác ba lô trở về thì cấp ủy, chính quyền Phường Bắc Hà dến thăm hỏi động viên ông tiếp tục hoạt động cống hiến cho địa phương trên cương vị là Bí thư Chi bộ. Từ ngày đó cho đến nay đã 27 năm, công việc cứ cuốn hút ông chưa có lấy một ngày nghỉ, nhiều nhiệm kỳ là Đảng ủy viên, kiêm cả tổ trưởng dân phố. Ông nhớ lại những ngày đầu tiên, những năm tháng đặt chân về thị xã, lúc đó đường sá còn lầy lội, nhà cửa thô sơ, nhiều nơi không có điện nước, nơi sinh hoạt của dân phố cũng không có. Giờ thì tất cả đã đổi thay, tất cả cũng nhờ có đường lối chủ trương đúng đắn của Đảng, nhờ ở lòng dân đồng thuận. Thế nhưng, đối với ông đó là cả một quá trình lăn lộn, cồng hiến, năng động sáng tạo để tổ dân phố có được thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Ông cho biết: làm cán bộ ở cơ sở khó lắm, nhiều việc lắm, không thể đứng mà chỉ được, phải lăn lộn cùng bà con, phải gương mẫu đi đầu, miệng nói tay làm, phải hiểu hết hoàn cảnh các gia đình trong khu phố mình quản lý, phải năm chó hêt và đánh giá thật đúng chất lượng Đảng viên, từ đó đề ra được phương pháp lãnh đạo phù hợp. Một vấn đề cốt lõi trong lãnh đạo ở cấp cơ sở là phải giữ cho được mối đoàn kết, đoàn kết từ trong chi bộ, trong tổ Đẳng, đoàn kết từ cấp ủy, chính quyền, từ cán bộ Phường đến tận khối phố, đó cũng chính là nền tảng, là sức mạnh, là bí quyết để ông lãnh đạo chi bộ khôi phố 6 phường Bắc Hà 27 năm qua đều đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, không có đảng viên yếu kém. Năm 2014, ông được Thành ủy vinh danh điển hình tiên tiến trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong câu chuyện với ông Tuấn, đươc biết hoàn cảnh của gia đình ông tôi càng thêm quý trọng về phẩm chất người lính Cụ Hồ trên trận tuyến mới. Ông là hội viên CCB, là nạn nhân chất độc da cam, là thương binh hạng ¾, sinh ra được 3 người con thì cháu đầu bị di chứng chất độc da cam đã mất, một người con học giổi mới ra trường đi làm thì bị tai nạn nằm liệt một chổ, người vợ là cán bộ công chức của Thành phố về nghỉ hưu, tất cả những đồng lương ít ỏi đều đổ dồn vào chăm sóc các cháu. Thế nhưng, theo các đồng chí cán bộ khôi phố nói lại rằng, chưa bao giờ nghe ông phàn nàn về hoàn cảnh gia đình, mà quan tâm chăm lo cho anh em, bà con lối xóm. Có được bản lĩnh vững vàng như vậy, ông Tuấn chia sẽ: Tôi được tôi luyện trong môi trường quân đội, lại sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, mẹ tôi là Đảng viên năm 30,31, bố là Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, anh trai hy sinh ở chiến trường, tất cả những điều đó luôn tiếp thêm cho tôi nghị lực để vượt lên khó khăn, hoàn thành công việc của Đảng giao phó.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường Bắc Hà có những lời nhận xét tâm huyết về người CCB, thương binh là Bí thư Chi bộ: Ông Tuấn là một người cán bộ mẫu mực, nói và làm, hành động và trách nhiệm, thẳng thắn và kiên quyết. Vì vậy, 27 năm qua, năm nào Chi bộ khối phố 6 cũng đều đạt danh hiệu TSVM. Ông là người lính “ Bộ đội Cụ Hồ “, mang bản chất truyền thống nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, và đặc biệt là vượt lên hoàn cảnh gia đình để cống hiến cho xã hội, một tấm gương cán bộ tiêu biểu của Phường Bắc Hà.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi