Hàng vạn người dân có mặt đưa tiễn Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng đứng lặng dành một phút mặc niệm trước anh linh Đại tướng. Nhiều người không kìm nén được xúc động, khóc nức nở như khóc người cha, người ông yêu quý của mình đã ra đi mãi mãi. Những tiếng chuông trầm hùng trên tháp chuông Vũng Chùa vang lên như báo hiệu với đất trời trái tim vị tướng tài ba lỗi lạc, vị tướng của nhân dân đã mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình.

Trong số hàng ngàn, hàng vạn người có mặt tại lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa, có rất nhiều cán bộ, hội viên CCB tỉnh Quảng Bình và các Hội CCB T.Ư cả nước. Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam và các đồng chí trong đoàn Đại biểu Trung ương Hội CCB Việt Nam đã có mặt tại sân bay Đồng Hới để kịp đón linh cữu Đại tướng và dự lễ an táng tại Vũng Chùa.

Tất cả các CCB đều ăn mặc chỉnh tề, quân hàm, quân hiệu và huy chương, huy hiệu CCB lấp lánh trên ngực. Nhiều đồng chí ở xa nhưng đến từ rất sớm, nhiều hội viên tuổi già, sức yếu phải nhờ con cháu dìu đến Vũng Chùa để tận mắt được nhìn thấy linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Toàn thể hội viên CCB TP Đồng Hới, các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy và huyện Quảng Trạch đã có mặt đứng hai bên đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa, trên tay mỗi người đều cầm hoa và nâng niu di ảnh Đại tướng.

CCB Lê Bá Hùng, 81 tuổi, ở phường Hải Định, Tp Đồng Hới, chiến sĩ Điện Biên đã có vinh dự được 4 lần gặp Đại tướng. Tuy sức yếu nhưng ông đã nhờ con cháu dìu ra Vũng Chùa từ sáng sớm để được tận mắt ngắm nhìn người anh hùng Điện Biên Phủ về với Quảng Bình. Ông nói trong nghẹn ngào xúc động: “Đại tướng căn dặn chúng tôi là người chiến sĩ Điện Biên phải quyết chiến, quyết thắng, các đồng chí là những người con quê hương Quảng Bình lại cần phải cố gắng phấn đấu nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng… và chúng tôi đã chiến đấu, chiến thắng giặc Pháp dưới sự chỉ huy tài tình của Đại tướng”. Nói xong, ông Hùng ôm mặt khóc nức nở và thốt lên những tiếng gọi thẳm sâu từ đáy lòng “Anh Văn ơi…”.

CCB Lê Văn Lân, 85 tuổi, chiến sĩ Điện Biên Phủ quê ở mãi tận Hương Sơn, Hà Tĩnh. Do sức khỏe yếu nhưng vì lòng ngưỡng mộ Đại tướng, ông đã nhờ 2 cô con gái thuê xe đi từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình đã 2 ngày nay. Trên tay ông có một tấm ảnh của Đại tướng khi còn rất trẻ. Ông Lân cho biết: “Đây là tấm ảnh Đại tướng tặng tôi ở chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi giữ mãi từ ngày đó và cả gia đình tôi đều coi đây như một báu vật. Cho đến năm 2008, tôi vẫn được vinh dự nói chuyện với Đại tướng qua điện thoại…”.

Chị Trần Thị Cẩm, quê ở Quảng Trạch, Quảng Bình, một cựu TNXP phục vụ tuyến đường Trường Sơn đã vinh dự được gặp Đại tướng ngay trên chiến trường ác liệt. Hôm nay chị cùng với con, cháu trong gia đình mang hoa và di ảnh của Đại tướng có mặt từ sáng sớm trong đội hình các nữ TNXP đường Trường Sơn ở Quảng Bình để dự lễ tiễn đưa Đại tướng. Nhắc đến Đại tướng, chị khóc nức nở: “Gặp bác chỉ được một lần giữa chiến trường lửa đạn, bác dặn các cháu phải cố gắng, chiến thắng sắp đến rồi, đất nước sắp được giải phóng, bác cháu mình về xây dựng lại quê hương giàu đẹp nhé…”.

Phải mất rất nhiều công sức, len lỏi giữa rừng người đến dự lễ, chúng tôi tìm gặp được Đại tá Trần Văn Bường, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình. Với đôi mắt đỏ hoe, gương mặt đượm buồn, ông nhỏ nhẹ: Khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, toàn thể cán bộ, hội viên CCB tỉnh Quảng Bình vô cùng bàng hoàng đau xót, sau đó biết tin Đại tướng chọn quê hương làm nơi yên nghỉ, chúng tôi càng thấy xúc động và tự hào. Chính vì vậy, hôm nay tất cả hơn 5 vạn hội viên, 18.000 CQN trong tỉnh đều hướng về lễ an táng Đại tướng, người Anh Cả của QĐND Việt Nam về với đất mẹ Quảng Bình. Những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ phát động trong toàn Hội một phong trào biến đau thương thành hành động cách mạng với “103 ngày cao điểm" để tỏ lòng thương tiếc và kính trọng vị Tổng tư lệnh tối cao của QĐND Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội CCB Việt Nam, người con yêu dấu của quê hương Quảng Bình. Ông Bường cho biết: nội dung của "103 ngày cao điểm" là làm nhiều việc tốt kính dâng lên anh linh Đại tướng. Trước mắt động viên cán bộ, hội viên CCB tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 10, ổn định cuộc sống, chăm lo sản xuất, tiếp tục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Mình và của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ", thực hiện 8 chữ vàng “Trung thành - Gương mẫu - Đoàn kết - Đổi mới". Cán bô, hội viên CCB trong tỉnh tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm chính trị của mình, phát huy truyền thống quê hương Quảng Bình "Hai giỏi", phấn đấu đạt được nhiều kết quả, thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của cấp ủy Đảng, chính quyền… Tất cả chúng tôi đều hướng về Đại tướng với tấm lòng thành kính.

17 giờ 30 phút, trên mộ Đại tướng đã được phủ đầy hoa tươi. Hoa của đất trời, hoa của lòng người, hoa của núi rừng và biển cả. Sóng biển từ phía đảo Yến đang vỗ dào dạt vào bờ, gió thổi vào Vũng Chùa mát rượi, thiên nhiên dang rộng vòng tay lớn đón nhận một vị tướng tài yên giấc sau những ngày trận mạc.

Hàng ngàn người lặng lẽ, mắt ngấn đầy lệ, xếp hàng đi vòng quanh mộ.

Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vĩnh biệt người Anh Cả của QĐND Việt Nam về yên nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình.

Bài và ảnh: Anh Thi - Đức Đạo