Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen đi ngủ và thức dậy đều đặn theo một khung giờ cố định góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một lối sống lành mạnh hơn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe to lớn mà thói quen này có thể mang lại cho bạn.

Hệ miễn dịch được cải thiện: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với khả năng miễn dịch. Hoạt động này rất cần thiết cho não và sức khỏe nói chung. Giấc ngủ cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học, giống như khả năng tiêu hóa vậy. Việc đảm bảo một thời điểm thức dậy ổn định sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch, bởi thói quen này sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt và diễn ra suôn sẻ.

Cảm giác chủ động và kiên trì: Những người có thói quen thức dậy sớm và hướng về buổi sáng thường có tính bền bỉ, hợp tác và mong muốn có những trải nghiệm mới hơn. Những giờ đầu tiên trong ngày được xem là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tâm thái của bạn trong suốt ngày dài còn lại. Do đó, khi tận dụng tối đa buổi sáng của mình, bạn cũng sẽ chủ động giải quyết và kiên nhẫn với những nhiệm vụ sau đó hơn.

Tỉnh táo và ít lo âu: Thói quen ngủ nghỉ liên quan chặt chẽ đến tâm trạng lo lắng hay không. Đây là điều đã được chứng minh bởi nghiên cứu. Thức dậy sớm giúp cơ thể tỉnh táo hơn và tăng cường sức khỏe tốt cho cả cơ thể và tâm trí của bạn. Người thức dậy sớm cũng thường có xu hướng hoàn tất công việc nhanh chóng và có năng suất làm việc cao hơn tại nơi làm.

Suy nghĩ tiêu cực ít: Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thiếu thời gian ngủ có liên quan đến những suy nghĩ tiêu cực. Rối loạn giấc ngủ cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần, kéo theo nguy cơ trầm cảm cao hơn. Bằng cách xác định và duy trì thời gian ngủ - thức rõ ràng, tâm trí của bạn sẽ trở nên thông suốt và tràn đầy cảm giác tích cực!

Khả năng tiêu hóa tốt hơn: Qua việc kết hợp đi ngủ, thức dậy và dùng bữa vào cùng một khoảng thời gian cố định, hệ tiêu hóa sẽ được hoạt động đều đặn. Từ đó ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất được diễn ra có trật tự và suôn sẻ.

Minh Anh