Uống sữa mỗi ngày để bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể là điều rất cần thiết. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người từ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi sau khi uống sữa thường có các biểu hiện như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Về vấn đề này, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đình Bách - nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Bộ Y tế) đã chỉ ra một số cách khắc phục dưới đây.

Trước hết, khi mới bắt đầu sử dụng sữa nên sử dụng với một lượng nhỏ hơn so với liều lượng khuyến cáo để cơ thể cũng như hệ tiêu hóa bắt đầu làm quen với sữa và các chất dinh dưỡng trong sữa. Hoặc cũng có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống một lượng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm men vi sinh có chứa thành phần lactase nhằm hỗ trợ quá trình dung nạp lactose, nâng cao chức năng hệ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đối với những người có tiền sử dị ứng đạm sữa bò thì nên chuyển sang các chế phẩm từ sữa dê hoặc các loại thực phẩm bổ sung khác.

Ngoài ra, khi uống sữa, bạn có thể ăn kèm một số thực phẩm có nguồn gốc bột mì, yến mạch như ngũ cốc hoặc bánh mì để có thể làm giảm nồng độ lactose của sữa, làm giảm sự kích thích của lactose lên thành đường ruột.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bách nhấn mạnh: Sữa là nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, nó cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng. Việc sử dụng sữa hằng ngày là cần thiết, đặc biệt là ở người lớn tuổi, những người có thể trạng yếu. Nếu gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hợp lý. Cần sử dụng sữa một cách hợp lý, khoa học để thu được hiệu quả tốt nhất.

Thùy Linh