Không đồng tình với Kết luận giải quyết đơn tố cáo do ông Chu Quang Tiến - Cục phó Cục Thi hành án dân sự (THADS) T.P Hà Nội ký, mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục THADS Bắc Từ Liêm đã có đơn khiếu nại...

Ngày 20-5-2021, Chi cục THADS Bắc Từ Liêm đã có Văn bản  số 508/BC-CCTHADS gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS và Cục trưởng Cục THADS T.P Hà Nội đề nghị giải quyết lại vụ việc tố cáo theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, ngày 24-5-2021, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng có "Đơn đề nghị giải quyết lại vụ việc tố cáo". Tại các văn bản gửi đi, ông Hùng phản bác lại toàn bộ nội dung trong Kết luận mà ông Chu Quang Tiến đã ký.

Chưa dừng lại, ngày 8-6-2021, ông Hùng tiếp tục có buổi làm việc với Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Tổng Cục THADS. Tại đây, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm tái khẳng định nội dung tại Kết luận số 37/KL-CTHADS là không đúng. Cá nhân ông đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong việc triển khai vụ việc thi hành Bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT ngày 30-11-2020 của TAND T.P Hà Nội xét xử liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Trường Newton và Cty TDS Việt Nam.

Minh chứng đưa ra, ông Hùng cho rằng ông đã căn cứ Khoản 4, Điều 3; Điểm a, Khoản 1, Điều 7; Khoản 2, Điều 7b; Khoản 1, Điều 36; Khoản 5, Điều 31 Luật THADS được sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điểm a, Khoản 4, Điều 7 Nghị định 62/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 33/2020/NĐ-CP; Khoản 2 Điều 34 Thông tư 01/2016/TT-BTP của Bộ Tư pháp để ra các quyết định Thi hành án số 510, 511 và 528 theo đề nghị thi hành án của Trường Newton.

Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, Cục phó Cục THADS Hà Nội - Chu Quang Tiến từng nhiều lần bị bà Lê Thị Bích Dung (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật Trường THCS - THPT Newton) tố cáo ông Chu Quang Tiến tự bịa đặt nhiều căn cứ không có trong bản án để ban hành Kết luận số 37.

Đáng chú ý là dù bị tố cáo như thế nhưng không hiểu sao, lãnh đạo Cục THADS Hà Nội vẫn phân công ông Tiến giải quyết đơn thư vụ việc tại Trường Newton trong khi chính Trường Newton đã có đơn tố cáo ông Tiến?

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam thông tin, ngày 5-5-2021, Cục THADS Hà Nội ban hành Văn bản số 37/KL-CTHADS về việc "Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục THADS Bắc Từ Liêm".

Theo Kết luận thể hiện: Trong quá trình thực thi bản án liên quan đến Trường Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Hùng bị tố cáo đã ban hành nhiều quyết định trái luật. Cục THADS Hà Nội cho rằng tố cáo của công dân đối với ông Hùng là có cơ sở. Từ đó yêu cầu Chi cục THADS Bắc Từ Liêm phải thu hồi và sửa chữa một phần nội dung các quyết định đã ban hành.

Tuy nhiên, bản Kết luận số 37/KL-CTHADS do ông Chu Quang Tiến ký, được ban hành 22 ngày thì ông Chu Quang Tiến chia tay các cán bộ của Cục THADS Hà Nội để về nghỉ hưu theo chế độ.

Nhiều ý kiến cho rằng vụ việc giải quyết đơn tố cáo lại phân công cho một người sắp nghỉ hưu thụ lý, giải quyết và ký ban hành kết luận như vậy liệu có công tâm?

Trong khi theo bà Lê Thị Bích Dung, từ việc ông Hùng bị tố cáo, quá trình thi hành Bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của TAND T.P Hà Nội bị chậm lại, khiến cho quyền lợi của Trường Newton bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hàng nghìn học sinh đang theo học tại Trường tiểu học và THCS Pascal rơi vào tình trạng phải đi “học nhờ” với cơ sở chật chội, không đảm bảo môi trường học tập trong một thời gian dài là điều đáng phải suy ngẫm của những người thực thi pháp luật cũng như của người trong cuộc.

Cần nhắc lại rằng, đây là môi trường giáo dục chứ không phải đơn thuần là môi trường kinh doanh. Vì vậy, đừng để hàng nghìn học sinh bị ảnh hưởng từ sự gieo rắc tranh chấp thương mại hay là sự “đấu đá” nào đó!

Tư Hoành