Có được kết quả trên là do hằng năm Hội tổ chức cho trên 1.500 lượt cán bộ, hội viên là đảng viên được nghiên cứu học tập các chuyên đề do Huyện ủy tổ chức. Trên 80% cán bộ, đảng viên, hội viên các xã, thị trấn tham gia học tập các nội dung do Đảng ủy cơ sở chuẩn bị. Trong Đại hội Đảng các cấp, cán bộ, hội viên đóng góp trên 450 ý kiến vào các văn kiện. Các cơ sở còn có 105 hội viên được bầu vào cấp ủy Đảng, 8 hội viên trúng cử Huyện ủy viên. Đây là lực lượng nòng cốt đi đầu trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân và các phong trào của địa phương.
Đặc biệt trong hoạt động tình nghĩa, với ý chí tự lực tự cường, không cam chịu đói nghèo, nhiều hội viên được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền đã mạnh dạn vay vốn trên 12,5 tỷ đồng, đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ, xây dựng, trang trại, đánh bắt xa bờ, chăn nuôi, nuôi trồng, thủy, hải sản... Đến nay Huyện hội có 8% hộ giàu, 50% hộ khá; hộ nghèo, cận nghèo còn 1,42%. Hội thành lập Chi hội doanh nhân-chủ trang trại CCB, có 10 hội viên, tổng doanh thu hằng năm trên 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động là con em CCB và nhân dân địa phương. Chi hội xây dựng Quỹ “Tình nghĩa đồng đội” trên 500 triệu đồng để giúp đỡ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế và lúc gặp khó khăn hoạn nạn…
Với các nguồn vốn ủng hộ trên 664 triệu đồng, Hội xây dựng 22 nhà cho CCB có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong đó Hội tổ chức vận động cán bộ, hội viên toàn huyện ủng hộ trên 242 triệu đồng, đầu tư xây dựng, tu sửa 8 nhà đồng đội, thăm hỏi tặng quà cho CCB cao tuổi, ốm đau, trao học bổng, tặng quà cho con em CCB học giỏi, đỗ các trường đại học, cao đẳng… Nhiều tấm gương tiêu biểu như các CCB: Hoàng Lộc, tự nguyện trích từ lương hưu 200.000 đồng/tháng; CCB Khuyến, Thắng (Hội CCB xã Lộc Vĩnh), tự nguyện trích lương hưu 100 nghìn đồng/tháng, giúp đỡ 4 cháu học sinh nghèo mỗi cháu 100.000 đồng/tháng đến hết đời. CCB Nguyễn Văn Sung (xã Lộc Vĩnh) tự nguyện nhận chăm sóc NTLS của xã, cứ đến mồng một, ngày rằm hằng tháng, hay lễ, tết đồng chí đều có hương, hoa và tu sửa bia mộ… Hướng về biển đảo của Tổ quốc, Hội vận động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” được gần 10 triệu đồng. Các cơ sở nhận tự quản trên 20km đường giao thông nông thôn với tiêu chí “xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn giao thông”. Hội cơ sở đảm nhiệm Ban quản lý chợ Truồi (xã Lộc An), chợ La Sơn (xã Lộc Sơn), giữ vững an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tạo mọi điều kiện buôn bán giao lưu hàng hóa được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Hội viên CCB trong huyện hiến trên 3.500m2 đất và hàng nghìn cây, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học và các công trình phúc lợi ở địa phương.
Hội CCB phối hợp với Huyện đoàn thực hiện Chương trình “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” giai đoạn 2012-2017; các cơ sở tổ chức nói chuyện truyền thống cho thanh, thiếu niên 95 buổi có 15 nghìn học sinh, đoàn viên, thanh niên. Qua các hoạt động phối hợp Hội tham gia giáo dục, bồi dưỡng giới thiệu cho cấp ủy kết nạp 550 đoàn viên ưu tú vào Đảng.
Với những thành tích xuất sắc, Hội CCB huyện Phú Lộc nhiều lần được Đảng và Nhà nước, TƯ Hội CCB Việt Nam, UBND và Tỉnh hội tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen và các phần thưởng vinh dự khác.
Xương Giang