Pv: Thưa đ/c Chủ tịch Hội, đồng chí có thể cho biết vài nét tiêu biểu về vùng quê Nghệ An

Chủ tịch Nguyễn Phong Phú: Tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, đất rộng, người đông. Với diện tích 16.490.25 km2, lớn nhất cả nước, dân số hơn 2,9 triệu người, đứng thứ 4 cả nước. Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa, điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng như một nước Việt Nam thu nhỏ. Nghệ An tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong, một vùng quê giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Đây là một địa bàn chiến lược quan trọng của cả nước trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Pv- Đồng chí có thể đánh giá tổng quát về kết quả hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua

Chủ tịch Nguyễn Phong Phú: 5 năm qua, Cán bộ hội viên CCB tỉnh Nghệ An luôn trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tốt bản chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ “, gương mẫu đi đầu thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, luôn chăm lo xây dựng Hội vững mạnh xứng đáng là chổ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Trong 5 năm đã kết nạp 37.367 hội viên mới, đưa tổng số hội viên từ 133.516 đầu nhiệm kỳ lên 161.099 ( 6/2012), đạt tỷ lệ tập hợp 97%, tăng 2,3% so với cuối năm 2006. Đặc biệt, 100% các Thôn, xã, Bản làng, khối phố đều có Chi hội CCB. Hàng năm có 20/20 Hội CCB huyện, Thành phố, Thị xã; 65% Hội cơ sở và 64% Chi hội đạt loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không còn tổ chức cơ sở yếu kém. Toàn Hội có 9.482 CCB được bầu vào cấp ủy các cấp, trong đó có 253 đồng chí được bầu làm Bí thư Đảng ủy cơ sở; 3.458 đồng chí được bầu làm Bí thư Chi bộ, 4704 CCB được bầu vào HĐND các cấp chiếm tỷ lệ 35,28%, trong đó có 47,8% Chủ tịch HĐND và 48,3% Chủ tịch UBND các cấp. Công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được kết quả đáng trân trọng, trong đó giảm được tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,75%, tỷ lệ hộ khá và giàu tăng từ 57,16% (năm 2010) lên 61,53% năm 2011. Kết quả hoạt động của Hội CCB đã góp phần tích cực vào xây dựng Đảng bộ, thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh nhà. Đ/c Nguyễn Phong Phú, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An (thứ tư hàng đầu trái sang) *** *** nói chuyện thân mật với hội viên CCB Chi hội 6 Phường Trung Đô, Thành phố Vinh Pv: Thưa đồng chí Chủ tịch, với một Hội có số lượng hội viên đông thứ 3 cả nước ( sau Hà Nội và Thanh Hóa ), hoạt động trên một phạm vi rộng, trong đó có 11 huyện miền núi, Thường trực Hội đã có cách làm thế nào để triển khai công việc đạt kết quả tốt.

Chủ tịch Nguyễn Phong Phú: Nghệ An có 11 huyện miền núi vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số như Tương Dương, Quế Phong, Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp,…có nơi xa đến trên 250km, đi công tác phải mất nhiều ngày, có khi xe hỏng dọc đường phải nằm lại cơ sở. Chúng tôi đã vượt qua khó khăn không chỉ bằng tinh thần trách nhiệm mà bằng cả tấm lòng gắn bó với công tác Hội. Anh em trong Thường trực và cơ quan tỉnh Hội tuy ít người nhưng chúng tôi đã thực hiện tốt kế hoạch đi kiểm tra, hướng dẫn nắm tình hình cơ sở, giao ban cụm và qua báo cáo hàng tháng, hàng quý để chỉ đạo một cách sát thực, kịp thời. Để các Hội cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, các cấp hội đã chủ động xây dựng quy hoạch cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì, tích cực tập huấn bồi dưỡng cán bộ cơ sở và chi hội trưởng, rút kinh nghiệm thực tế để từng bước nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, năng lực cho anh em. Đồng thời, biết dựa vào lãnh đạo, chính quyền, nhân dân địa phương, phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền vận động CCB chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiều Hội cơ sở, nhiều cán bộ xã phường, thị trấn, Chi hội và hội viên năng động, sáng tạo đưa lại hiệu quả thiết thực. Có kế hoạch, biện pháp chi đạo cụ thể hơn việc xây dựng cơ sở Hội vùng đặc thù ( vùng sâu vùng xa, vùng giáo, vùng dân tộc thiểu số v.v) một số mô hình tốt, cách làm hay được sơ kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng như ở Thanh Chương mô hình phối hợp thực hiện “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, sống tốt đời đẹp đạo ở khu dân cư “ giữa hội CCB xã Thanh Khê với Hội đồng mục vụ giáo xứ Mô Vĩnh đã nhân rộng ra 11 xã; Mô hình CCB phòng chống ma túy được nhân rộng thành nhiều CCB, mô hình phối hợp giữa CCB với CA và các đoàn thể xóa tụ điểm ma túy và tổ chức cai nghiện ở bản Hữu Văn xã Châu Kim, huyện Quế Phong đã tổ chức hội nghị trao đổi, phổ biến kinh nghiệm cho hội CCB các huyện miền núi.

Pv**:** Nghệ An có 6 huyện có chung đường biên giới với nước bạn Lào, thời gian qua công tác đối ngoại của Hội đã được thực hiện như thế nào?

Chủ tịch Nguyễn Phong Phú: Quán triệt sâu sắc quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng trong thời kỳ đổi mới và hội nhập; Được sự quan tâm chỉ đạo và lãnh đạo của BCH TW Hội CCB Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội CCB đã phối hợp với các ban Đảng, các đoàn thể chính trị xã hội để định ra chương trình hành động cụ thể. Các hoạt động giao lưu thăm hỏi tặng quà đã diễn ra sôi nổi, thắm tình hữu nghị Việt – Lào. Hội đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Hiệp Hội CCB nước CHDCND Lào, đoàn cán bộ Hiệp Hội CCB tỉnh Xiêng Khoảng, Chủ tịch Cao ủy CCB Ma Rốc, mở ra nhiều chương trình hành động có ý nghĩa. 6 huyện có chung đường biên giới với nước bạn Lào, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các đồn Biên phòng để tổ chức thăm hỏi,giao lưu tuyên truyền vận động nhân dân chống buôn bán ma túy, chống tái trồng cây thuốc phiện, không đi định cư tự do, góp phần bảo vệ an ninh biên giới và xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị.

**Pv: **Phương hướng và mục tiêu hoạt động của Hội CCB tỉnh Nghệ An trong nhiệm kỳ tới sẽ tập trung vào những vấn đề gì, thưa đ/c Chủ tịch.

**Chủ tịch Nguyễn Phong Phú: **Đó là mục tiêu đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, Phát huy bản chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ “ Trung Thành – Đoàn Kết – Gương mẫu – Đổi mới. Xây dựng Hội TSVM, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh Khá như lúc sinh thời Bác Hồ từng căn dặn.

**Pv: **Xin cảm ơn đồng chí!