Sáng 13-10, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh Quý III/2022. Buổi họp báo có các đồng chí: Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT chủ trì và các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Nghệ An tham dự.

Toàn cảnh về KT-XH, QP-AN của tỉnh Nghệ An.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh từng bước được phục hồi và đạt được những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng ước đạt 9,23%, đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 29/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 4,33%, khu vực công nghiệp và xây dựng ước đạt 10,52%. Khu vực dịch vụ đạt 11,53%. Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm ước đạt 5,7%. Thu ngân sách nhà nước ước chừng 15.730 tỷ đồng, đạt 104,9% dự toán, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục giữ được đà tăng trưởng ổn định. Sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 1.109.426 tấn, bằng 97,64% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 208.178 tấn, tăng 4,07%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng ước tăng 9,69% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 1.949,8 triệu USD, tăng 12,62%, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 985,03 triệu USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2021

Thu hút đầu tư đạt kết quả khá tích cực. Tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 83 dự án và điều chỉnh 83 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh 32.058,9 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An được lọt vào tốp 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước, với tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 605,42 triệu USD.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, nhất là kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, triển khai tiêm vắc xin cho người dân bảo đảm tiến độ. Các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong mùa mưa bão. Công tác cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính tiếp tục được quan tâm. Quốc phòng an ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

Trả lời các vấn đề báo chí đã phản ánh.

Tại buổi họp báo, các nhà báo và phóng viên đã nêu lên một số vấn đề, đề nghị UBND tỉnh và các ngành quan tâm giải quyết, như: Giải pháp ổn định sinh kế cho người dân bị lũ quét tại Huyện Kỳ Sơn. Làm rõ nguyên nhân sụt lún đất tại huyện Quỳ Hợp. Quan điểm của UBND tỉnh trong việc xử lý Dự án “Nuôi cá rô phi công nghệ Israel” tại huyện Hưng Nguyên và nhiều vấn đề khác.

PV Báo CCB nêu vấn đề

Cũng tại buổi họp báo này, đại diện Báo Cựu chiến binh Việt Nam tại Nghệ An đã đề nghị làm rõ việc hơn 50 năm chưa xác định, công nhận liệt sỹ và cấp Bằng “Tổ Quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sỹ Lê Thái Nhiệm ở xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An mà Báo CCBVN đã phản ánh.

Đại diện Bộ chỉ huy QS tỉnh Nghệ An trả lời vấn đề Báo CCBVN nêu.

Về việc này, ông Bùi Văn Hưng, phó GĐ Sở Lao động TB &XH và đại diện của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã trả lời như sau: “Sau khi báo Cựu chiến binh Việt Nam phản ánh, Sở LĐ TB & XH đã tổ chức cuộc họp liên ngành và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đang tiến hành hướng dẫn thân nhân liệt sỹ làm hồ sơ”. Đ/c Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cũng đã hứa tại cuộc họp báo này: “Sẽ trực tiếp kiểm tra về việc công nhận liệt sỹ và cấp bằng “Tổ Quốc Ghi Công” của Liệt sỹ Lê Thái Nhiệm và thông tin cho báo CCB VN được biết”.

Kết luận buổi họp báo, Đ/C Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò của báo chí, trong đó có báo CCB VN đối với việc thông tin, phản ánh kịp thời, chính xác các hoạt động của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu đối với các Sở, ngành, địa phương cần tập trung xử lý, giải quyết những vấn đề do cơ quan báo chí phản ánh. Đồng thời cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho các cơ quan báo chí.

                                                                                               Thế Sơn