Ngày 14-10, Hội CCB tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2022 – 2027), đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên tới dự phát biểu chỉ đạo đại hội và trao bức trướng  có nội dung “Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh các cấp vững mạnh toàn diện”, cùng với 198 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho trên 15 ngàn hội viên CCB trong tỉnh đã về dự.

Theo báo cáo tại đại hội, thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội CCB nhiệm kỳ 2017-2022, Ban chấp hành các cấp Hội đã có nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản, đồng bộ, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Vận động kết nạp 2.678 hội viên, đạt 107,12% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ; nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh đến nay là 15.791đồng chí, toàn Hội hiện có 4.437 đảng viên. Các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước và bảo vệ Nhân dân. Tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, tâm huyết vào các dự thảo nghị quyết, chương trình hành động của cấp ủy địa phương. Toàn Hội có 1.007 hội viên tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Các cấp Hội tích cực tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo các văn bản quy định; tham gia hội nghị hiệp thương, tổ chức giới thiệu hội viên CCB tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp đúng quy trình, có trên 1.400cán bộ, hội viên tham gia vào Hội đồng bầu cử, ban bầu cử, tổ bầu cử và làm nhiệm vụ bảo vệ bầu cử ở các cấp. Kết quả: có 444/605 cán bộ CCB trúng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026,đạt tỷ lệ 73,38% (tăng 5,5% so với nhiệm kỳ 2016-2021).

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Trung ương Hội về chương trình xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho hộ CCB nghèo, từ đầu nhiệm kỳ đến nay các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, kết hợp với sự giúp đỡ của Nhà nước, các cấp, các ngành, các đơn vị cùng với sự phấn đấu vươn lên của gia đình đã xóa được 506 nhà tạm, dột nát cho hội viên CCB nghèo với tổng số tiền là 17,787 tỷ đồng, vận động sửa chữa 45 nhà tạm, số tiền 787 triệu đồng. Chương trình vận động xóa nhà ở tạm cho gia đình hội viên CCB trong nhiệm kỳ qua đã thật sự có hiệu quả thiết thực và trở thành phong trào trong các cấp Hội, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

Phát động toàn Hội tiếp tục tham gia các phong trào, các cuộc vận động, chương trình ở địa phương như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Ngày vì người nghèo”; thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở”; Chương trình quốc gia về “Phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Hội CCB các cấp thực hiện tốt các mô hình: “Tuyến đường CCB tự quản”; “Thắp sáng đường quê”, “Tuyến đường hoa - CCB tự quản”; “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”…mang lại hiệu quả được biểu dương và nhân rộng. Xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa, gương mẫu trong việc cưới, việc tang, các hoạt động lễ hội do địa phương tổ chức…tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần làm cho đời sống tinh thần ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị ngày càng đ Các cấp Hội đã vận động hiến trên 42.000 m2 đất ở, đất sản xuất và hàng ngàn cây ăn quả các loại; sửa chữa, nâng cấp 78,7 km đường bê tông nông thôn và kênh mương nội đồng, lắp đèn điện chiếu sáng 30.850 m đường liên thôn đóng góp 7.641 ngày công lao động, 14,63 tỷ đồng tiền mặt… Góp phần đạt chuẩn NTM 69/83 xã, 2 huyện Tây Hòa, huyện Phú Hòa; và 07 xã nông thôn mới nâng cao.

Hơn 8.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia các tổ Covid cộng đồng,  phục vụ hậu cần tại khu cách ly, tham gia các điểm chốt chặn, bảo vệ vùng xanh... CCB trực tiếp tham gia ủng hộ và vận động ủng hộ tiền mặt, trang thiết bị y tế, quà, nhu yếu phẩm khác… trị giá trên 850 triệu đồng.Tham gia quỹ ủng hộ phòng, chống Covid-19 do MTTQ Việt Nam tỉnh và thực hiện “Chương trình hỗ trợ triệu phần quà Đại đoàn kết” do Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động trên 500 triệu đồng. Có 106 tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và tích cực tham gia Ban chỉ đạo 515 của tỉnh về thực hiện kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; hoàn thành tổng kết 6 năm thực hiện Kế hoạch số 196/KH-CCB, ngày 16/3/2015của TW Hội CCB Việt Nam về phối hợp tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ và phong trào CCB đi tìm đồng đội giai đoạn2014-2020; phối hợp phát hiện, tổ chức cất bốc, di dời 40 hài cốt liệt sỹ đưa về nghĩa trang địa phương theo nguyện vọng của gia đình.  

Đại hội đã thảo luận và nhất trí cao phương hướng nhiệm vụ và hoạt động của Hội nhiệm kỳ mới…Dịp này nhiều CCB được tặng Bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào xây dựng đóng góp tích cực trong hoạt động nghĩa tình đồng đội.Đại hội đã bầu 16 thành viên vào BCH nhiệm kỳ mới, đồng chí Trần Minh Từ được bầu làm Chủ tịch hội (nhiệm kỳ 2022 – 2027) và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội CCB Việt Nam.

                                                                                     Công Thi