Ngày Lễ Quốc khánh lại về trong nỗi háo hức của mọi công dân Việt Nam. Người ta vui không phải vì được nghỉ lễ, được tung tăng đi du lịch hay làm thêm có lương gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Mà đây là dịp để mọi người nhớ về thời khắc lịch sử của đất nước. Cách đây 76 năm, vào ngày 2-9-1945, vị Lãnh tụ dân tộc Hồ Chí Minh đã đứng trên bục lễ đài, tại Quảng trường Ba Đình (Thủ đô Hà Nội) đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 2-9 là ngày lễ đặc biệt, vô cùng quan trọng đối với toàn dân. Một ngày lễ yêu thương cho chính tất cả mọi người. Không có thời khắc quan trọng này vào 76 năm trước, sẽ không thể có một Việt Nam hùng cường như hôm nay. Bởi, chỉ có chủ quyền mới tạo ra cơm no, áo ấm, nhà nhà yên vui, người dân hạnh phúc, xã hội văn minh. Vì vậy mà những thế hệ đi trước nên khuyến khích con cháu tìm hiểu lịch sử dân tộc thông qua các kênh báo đài chính thống, qua lời truyền miệng của thế hệ cha ông, qua sách vở hoặc những hình ảnh liên quan. Tránh đặt niềm tin nhiều khi lên mạng tra cứu tư liệu vì bên cạnh những thông tin lịch sử hữu ích còn là những xuyên tạc giá trị lịch sử của thế lực thù địch, chống phá nước nhà. Chỉ nên tìm hiểu những những trang web ở các tờ báo điện tử uy tín, trang thông tin điển tử trực thuộc Đảng và các cơ quan đoàn thể Nhà nước.

Ngày Quốc khánh giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Dù đi đâu, ở đâu, làm gì, đến ngày 2-9 thì dòng người vẫn hối hả về với quê hương, ấm áp trong vòng tay của gia đình chào đón sinh nhật nước. Cả nhà quây quần uống ly nước trà, ăn miếng bánh, dùng một bữa cơm ấm cúng và nhớ về những khó khăn mà cha ông ta đã ra sức xây dựng đất nước ngày trước. Đây cũng là dịp để người lớn kể cho trẻ nhỏ về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành; thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong việc giãn cách xã hội để chặn đứt dịch bệnh, nên việc khơi gợi lòng tự hào, hãnh diện của giới trẻ về một quốc gia Việt Nam hào hùng, anh dũng, kiên cường sẽ được thể hiện nhiều hơn trên mạng xã hội Facebook. Các hình ảnh avatar sẽ ngập tràn cờ đỏ sao vàng như là cách tự nhắc nhau “Chúc mừng sinh nhật nước”. Rồi những dòng status yêu thương được đồ họa tinh tế càng làm cho mọi người thích thú: “Chào mừng Quốc khánh nước Việt Nam 2-9”, “Mừng sinh nhật nước”, “2-9 yêu thương”…

Đặng Trung Thành