Ngày 15-2, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai ngay việc thông báo tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về hiện trạng nguy hiểm của các loại đồ chơi nguy hiểm dễ kích động bạo lực như: dao, kiếm, mác, súng bắn nhựa, súng chiếu laze… có khả năng gây mùi khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe và trí nhớ, kích thích tính hiếu động, hiếu kỳ, ưa bạo lực của trẻ em, ảnh hưởng trật tự an ninh công cộng.

Công văn cũng yêu cầu 100% phụ huynh học sinh ký cam kết quản lý con em, đảm bảo không mua, bán, tàng trữ, sử dụng các loại đồ chơi trên. Phổ biến, giáo dục về tác hại của đồ chơi gây nguy hiểm. Thanh niên xung kích phối hợp với công an, nhà trường cùng phụ huynh kiểm tra ngăn chặn học sinh mang các đồ chơi nguy hiểm đến trường; phối hợp với công an khu vực nắm bắt học sinh vi phạm ngoài nhà trường, kịp thời ngăn chặn.

Trước đó Trường THPT tư thục Ischool Nha Trang (trường Chu Văn An) đã tổ chức triển khai và được sự ủng hộ tuyệt đối của các bậc phụ huynh, cấm các em học sinh đem điện thoại di động vào lớp học. Đây là những việc làm vì học sinh, các em không chỉ học, tiếp thu kiến thức, mà quan trọng là các em học làm người tốt cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên để làm tốt việc trên cần có sự tham gia đồng bộ, có trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành, vì trước đây các trường đã từng cấm học sinh đi xe máy đến trường, đi xe điện phải đội mũ bảo hiểm, nhưng dường như vẫn còn nhiều em vi phạm, hoặc tại các điểm chơi game, các em vẫn chơi những thứ game bạo lực như: bắn súng, đâm chém…Rất nguy hiểm.

Trần Công Thi