Cuộc tổng kiểm tra bắt đầu tiến hành từ trung tuần tháng 2/2012. Trọng tâm của đợt kiểm tra an toàn cháy nổ này là tại trường học, các khu chung cư, chợ.

Trung tướng Tô Thường yêu cầu lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khi kiểm tra mà phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, kiên quyết yêu cầu người có trách nhiệm phải sửa chữa, loại bỏ các nguy cơ gây cháy nổ. Các Sở, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự những cá nhân thiếu trách nhiệm gây ra cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng.

Từ tháng 7/2011 đến nay xảy ra 158 vụ hỏa hoạn, làm chết 12 người, bị thương 14 người, thiệt hại về tài sản hàng chục tỷ đồng. Riêng nhà cao tầng xảy ra 4 vụ.

Kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy các chung cư, nhà cao tầng cho thấy, hầu hết các tòa nhà đều vi phạm, điển hình là vi phạm về lối thoát nạn. Chỉ 18 chung cư lắp đặt điều áp buồng thang thoát nạn đạt chuẩn, có khả năng ngăn khói xâm nhập khi hỏa hoạn xảy ra.

Một bất cập khác trong phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng hiện nay là nhiều khu tập thể cũ, nhà tái định cư… không xây dựng được phương án chữa cháy, không tổ chức thực tập chữa cháy, thoát nạn. Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị quản lý tổ chức cải tạo, sửa chữa. Trường hợp không thể cải tạo được hoặc có nguy cơ cháy cao, dẫn đến thiệt hại lớn về người sẽ kiến nghị thành phố cho ngừng sử dụng

Bảo Lâm