Câu chuyện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Bí thư Huyện ủy rời bỏ nhiệm sở trong ngày làm việc để đi đánh golf và cán bộ sử dụng giấy tờ giả để làm luận án tiến sĩ, thi nâng ngạch; cán bộ trong lĩnh vực đất đai lơ là, thiếu kiểm tra hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân… là những gì xảy ra ở tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua.

Truyền thông đưa tin, ngày 20, 25, 27-10, dù là ngày làm việc trong tuần nhưng Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh - Đặng Trần Trung rời bỏ nhiệm sở để đi chơi golf tại sân golf Vân Trì (Hà Nội), sân golf FLC Hạ Long (Quảng Ninh) và sân golf  Đồi Rồng (Hải Phòng).

Đáng chú ý, tại sân golf Đồi Rồng, ngoài ông Trung còn có sự tham gia của ông Đặng Công Hưởng - Phó giám đốc Sở NNPTNT, ông Đặng Công Toàn - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NNPTNT tỉnh Bắc Ninh cùng một số cán bộ thuộc sở này và ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Huyện ủy Yên Phong (Bắc Ninh).

Sau cuộc chơi golf tại sân Đồi Rồng của nhóm cán bộ này kết thúc, họ đã cùng nhau di chuyển sang Khách sạn Dream Dragon Resort thuộc Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, ăn tiệc và nghỉ ngơi. Kết thúc cuộc vui, nhóm này “đốt” hết gần 100 triệu đồng cho việc ngủ nghỉ và ăn tối…

Không chỉ lĩnh vực ăn chơi xa xỉ, trong lĩnh vực hoàn thiện hồ sơ cán bộ còn có chuyện sử dụng bằng giả để thăng tiến, hợp thức cho công việc được giao. Ông Nguyễn Công Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh là ví dụ. Vị này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, thi hành kỷ luật và báo cáo UBKT T.Ư. Qua công tác kiểm tra, xác minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh nhận thấy ông Thắng sử dụng giấy Công nhận văn bằng trình độ thạc sĩ không do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp (giấy Công nhận văn bằng giả) để bảo vệ luận án và nhận bằng tiến sĩ, sau đó dùng bằng tiến sĩ để thi nâng ngạch.

Những vi phạm của ông Thắng được xác định là vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc sử dụng giấy Công nhận không hợp pháp, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm của ông Thắng đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, buộc phải xem xét thi hành kỷ luật.

Hay câu chuyện cán bộ đăng ký đất đai “lơ là” trong thẩm tra, rà soát hồ sơ cấp sổ đỏ cho nhiều hộ dân của xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ đối với ông Nguyễn Đức Hiện - Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) thị xã Thuận Thành, nguyên Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKDĐ thị xã Quế Võ cũng đáng phải lên án. Ông này với vai trò là cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ huyện Quế Võ (giai đoạn từ tháng 1-2013 đến 12-2014), đã thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ trong việc đề nghị UBND huyện Quế Võ, Phòng TNMT huyện xét duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 97 hộ dân của xã Ngọc Xá (trong đó có 5 thửa đất của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Bắng, ở thôn Hữu Bằng). Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh kết luận: ông Nguyễn Đức Hiện đã không tiến hành thẩm định lại hồ sơ, không kiểm tra đối chiếu với các tài liệu trong hồ sơ địa chính mà đã ký xác nhận vào hồ sơ là đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 97 hộ gia đình của xã Ngọc Xá trình lãnh đạo phê duyệt, khiến cho sau kiểm tra, xác định số tiền thiệt hại về tài sản cho Nhà nước hơn 800 triệu đồng. Việc làm của ông Nguyễn Đức Hiện đã gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông, buộc UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh phải thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông này…

Nhìn lại hành động của các vị cán bộ nêu trên khiến chúng ta ngẫm lại câu chuyện liêm và sỉ! Cha ông ta thường nói: “làm quan phải lo trước cái lo của dân, hưởng cái vui sau cái vui của dân”. Hay nói đến hình ảnh của vị quan thanh liêm - tức là phải sống “thanh bần, liêm chính, liêm khiết, trong sạch”. Bác Hồ cũng từng nói, muốn làm cán bộ tốt phải là người “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”...

Những câu nói ấy được lưu truyền sử sách, được dạy trong trường học hay ngay tại nơi làm việc cũng thường xuyên được cấp trên răn dạy, nhắc tới nhưng sao các vị cán bộ trên không học tập, nêu gương mà lại đi làm những việc khiến cho người đời chê cười...?

Từ những vụ việc trên, đã khiến cho không ít người liên tưởng, suy ngẫm là mỗi khi ăn chơi như thế các vị này có nghĩ tới người nông dân một nắng hai sương hay không? Bởi gần 100 triệu đồng ăn chơi đó có thể xây được 1 căn nhà tình nghĩa cho CCB có hoàn cảnh khó khăn; số tiền đó cũng có thể mua được 3 đến 5 con bò giống cho vài hộ dân chăn nuôi phát triển kinh tế và số tiền ấy nó tương đương chục tấn thóc mà một hộ nông dân phải đổ mồ hôi, sức lực của cả chục năm trời mới có thể làm ra!

Cho nên, hơn bao giờ hết cần phải đẩy mạnh răn dạy liêm và sỉ; bên cạnh đó phải kiểm soát quyền lực, kiểm soát tài sản của cán bộ và cải cách chế độ tiền lương để cán bộ an tâm công tác. Nếu buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát, dễ dãi trong bổ nhiệm, không thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, răn đe thì dễ dẫn lối, đưa cán bộ vào tha hóa, biến chất!

Chính Nhi