Đoàn Hội CCB tỉnh Đồng Nai thăm mô hình kinh tế của gia đình CCB Hoàng Công Diệp (thứ tư, từ phải qua).

Đến xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai hỏi về CCB Hoàng Công Diệp, ai cũng biết. Bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Là người năng động, CCB Hoàng Công Diệp nỗ lực nuôi trồng các loại cây, con giống theo mô hình công nghệ sạch cho thu nhập cao. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, ông đầu tư đại lý cung cấp cám, thức ăn gia súc có uy tín trong khu vực. Với những hộ khó khăn, ông còn hỗ trợ cho mua chịu trước, bán sản phẩm trả sau… “Người dân, hội viên CCB có khó mới phải mua chịu nên tôi giúp được ai, việc gì, tôi cứ giúp. Khi mình khó, mọi người sẽ không bỏ mình” - ông Diệp chia sẻ.

Ông sẵn sàng giúp đỡ những hội viên CCB, cựu quân nhân gặp khó khăn về giống, vốn. Nhiều hộ được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để vẫn luôn nhắc nhớ và dành sự trân trọng đối với ông Diệp. Như gia đình CCB Nguyễn Văn Hưng, ấp Cây Xăng, từ một hộ khó khăn, được ông Diệp hỗ trợ giống, cho vay vốn không lấy lãi và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, ông Hưng đã vươn lên trở thành một trong những hội viên CCB làm kinh tế giỏi. Đó còn là CCB Nguyễn Xuân Trường, được ông Diệp hỗ trợ vốn mua bò, xây dựng nhà, đến nay đã có đàn bò gần chục con.

Đặc biệt, gần 50 hộ dân dọc tuyến đường dài 186m ở ấp Cây Xăng vẫn luôn nhắc đến ông Diệp với sự trân trọng. Theo ông Trần Quốc Biển - Chủ tịch Hội CCB xã Phú Túc: “Tuyến đường này gần chục năm trước lầy lội, đi lại khó khăn, nhất là những hôm trời mưa nhìn các cháu học sinh đi học cực khổ. Thấu hiểu điều này, ông Diệp đã bỏ toàn bộ kinh phí làm đường bê tông hóa, lắp hệ thống điện với kinh phí hơn 400 triệu đồng. Từ đó, người dân thường gọi tuyến đường này là “đường ông Diệp”.

Không chỉ bỏ tiền làm đường, làm điện, CCB Hoàng Công Diệp còn trực tiếp tham gia nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới như ủng hộ Quỹ vì người nghèo; ủng hộ xây dựng hàng chục căn nhà tình thương, nhà đông đội; tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 và các hoạt động xã hội thiện nguyện khác.

Nguyệt Hà