Chuyện hoàn toàn không mới và chắc là cũng không cá biệt, mặc dù tính chất thì rất nghiêm trọng: Bộ Nội vụ vừa phát hiện hàng loạt sai phạm thi công chức ở Bộ Công Thương; kiến nghị Bộ này hủy kết quả thi công chức năm 2013 của Cục Quản lý thị trường. Đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.
Chắc là lần này Bộ Công thương không thể “im lặng đáng sợ” mãi được, vì sai phạm đã rõ như ban ngày. Nhưng vấn đề là ở chỗ Bộ Công thương sẽ xử lý sai phạm này như thế nào.
Cứ như thái độ của ông Trịnh Văn Ngọc, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường và ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng, vừa là người phát ngôn của Bộ, vừa là người trực tiếp quản lý Cục Quản lý thị trường với báo chí, thì chắc vụ việc cũng còn kha khá thời gian nữa Bộ mới có quyết định chính thức xử lý sai phạm.
“Thời gian là lực lượng”. Kinh nghiệm cho thấy việc “chưa làm ngay” của Bộ Công thương sẽ có tác dụng “giảm nóng” sự kiện, cũng là thời gian lùi để Bộ quyết định “xử trảm” ai, ai không bị “xử trảm”. Đó là quyền của ông bộ trưởng. Nhưng nếu lần này Bộ Công thương lại chỉ xử trong Hội đồng chấm thi và mức độ nặng dần đến người dự thi (thí sinh), thì cũng chẳng khác gì tắm từ vai tắm xuống.
Xử lý tham nhũng như thế chỉ làm tham nhũng thêm. Nhất là nếu cứ lặp đi lăp lại kiểu xử lý đó thì coi như cuộc chiến “chống giặc nội xâm” của Đảng ta thất bại.
Hậu quả của thất bại trong cuộc chiến này nghiêm trọng như thế nào ai mà chả biết. Cầu giời đừng xẩy ra!
Đành phải nín thở chờ đợi. Trân trọng cám ơn Bộ Nội vụ dũng cảm đưa ra ánh sáng trò hề trong thi tuyển công chức của Bộ Công thương.
Cứ bảo sao công chức mình “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Cứ bảo sao nợ công, đầu tư công ngày càng xấu đi! Có phải tất cả bắt đầu từ kiểu đầu vào nhí nhố này?
Huy Thiêm