Everest được xem là nóc nhà của thế giới, nằm trên biên giới giữa hai nước Trung Quốc và Nepal. Chiều cao của ngọn núi này được chấp nhận từ trước là 8.848 m. Con số này được Ấn Độ đưa ra trong khảo sát năm 1954, nhưng gần đây Trung Quốc và Nepal đang có bất đồng về chiều cao của ngọn núi này, chênh nhau khoảng vài mét.

Trung Quốc cho rằng đỉnh Everest thấp hơn 4 m, vì bỏ qua lớp tuyết phủ trên đỉnh. Còn theo Nepal thì ngược lại, nên đo theo chiều cao của đỉnh tuyết, tức là cao hơn đá 4 m.

Cơ quan Khảo sát Nepal hôm qua thông báo với AFP, họ đang tìm kiếm để có được các khoản trợ cấp từ các nhà tài trợ quốc tế và cộng đồng khoa học có chuyên môn trên toàn cầu.

Trước đó, Phát ngôn viên của chính phủ Nepal, Gopal Giri từng nói rằng, họ có thể tự đo chiều cao của Everest. Ông này cũng cho biết, Nepal sẽ thiết lập các trạm đo đạc tại ba địa điểm khác nhau bằng cách sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Đã có hàng nghìn người lên đỉnh núi Everest kể từ khi Sherpa Tenzing Norgay và Edmund Hillary lần đầu tiên chinh phục nó vào năm 1953. Nhưng chiều cao chính xác của đỉnh núi vẫn còn là vấn đề tranh cãi từ lần đo đầu tiên năm 1856.

Tháng 5/1999, nhóm nhà khoa học Mỹ đã sử dụng công nghệ GPS ghi nhận chiều cao của Everest là 8.850m. Con số này được Hội địa lý quốc gia Mỹ sử dụng, còn Nepal không công nhận.

Quỳnh Anh (TH)