Chị Lê Thị Hường cho mẹ chồng uống sữa.

Chị Lê Thị Hường, 43 tuổi, ở thôn Phú Thượng, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng không chỉ là một tín đồ Công giáo mẫu mực mà còn nổi tiếng là nàng dâu hiếu thảo, trong xóm, ngoài làng ai cũng khen ngợi. Người phụ nữ đức hạnh vừa được Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng tôn vinh danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo” kèm tiền thưởng 50 triệu đồng.

Sinh trưởng trên vùng đất bán sơn địa, chị Hường lớn lên trong cảnh nghèo khó nhưng ấm áp nghĩa xóm tình làng. Từ bé, chị đã tảo tần giúp đỡ cha mẹ trong các công việc đồng áng. Năm 2001, chị kết hôn với anh Nguyễn Chiến (người thanh niên cùng xã). Đôi vợ chồng trẻ ra sức chăn nuôi lợn, gà, tranh thủ đi đốn củi, thu nhặt ve chai bán cho các đại lý; nhọc nhằn vượt khó vươn lên. Rồi những đứa trẻ lần lượt ra đời. Dù nhà nghèo, đông con, cuộc sống bộn bề gian khó, nhưng gia đình chị Hường thường xuyên đầy ắp tiếng cười. Sự hiền dịu, đảm đang, chịu thương chịu khó của người phụ nữ nông thôn ngoan đạo tạo cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc. Người con đầu của vợ chồng chị Hường hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại tỉnh Gia Lai, còn 5 người con sau đang đi học. Các cháu đều chăm ngoan, lễ phép, luôn cố gắng học tập và tranh thủ phụ giúp gia đình.

Chị Lê Thị Hường (giữa) nhận Giấy khen và tiền thưởng danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo”, nhân Tháng hành động vì trẻ em, năm 2023.

Hằng ngày, chị Hường vừa làm công việc nhà, vừa tận tâm chăm sóc mẹ chồng. Mẹ chồng chị - bà Nguyễn Thị Triều, 86 tuổi, bị nhiều bệnh mãn tính, nằm liệt giường, đi lại phải có người dìu đỡ. Mọi việc ăn uống, sinh hoạt của bà Triều đều do chị Hường lo liệu với sự hỗ trợ của chồng con. Mặc dù khó khăn, chật vật, nhưng chị Hường lúc nào cũng cung kính, ân cần và hết lòng yêu thương mẹ chồng; bà con hàng xóm ai cũng cảm phục. chị Hương chia sẻ: “Hồi trước, mẹ còn đi lại được, nhưng từ năm 2007 thì mẹ yếu hẳn, suốt ngày nằm một chỗ. Vợ chồng tôi và các con thường xuyên xoa bóp chân tay cho mẹ, chỉ mong mẹ được sống lâu với con cháu”.

         Đến nhà chị Hường vào một ngày hè, chúng tôi thấy chị đang lau người cho mẹ. Chị dùng khăn ướt lau kỹ khắp người, rồi đỡ bà Triều ngồi dậy, ân cần bón từng thìa cháo, vừa bón vừa dỗ dành, động viên bà Triều cố gắng ăn cho mau khỏe... Với giọng nói từ tốn, chị Hường bày tỏ: “Cả nhà chỉ thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng từ chăn nuôi heo, gà; nên chồng tôi ban ngày ai kêu gì làm nấy để có thêm thu nhập, buổi tối chạy xe đi xin nước bã ở các nhà hàng, quán cơm đem về cho heo ăn. Tuy làm lụng vất vả nhưng gia đình luôn thuận hòa, hạnh phúc”.  

Lãnh đạo Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng và Công ty CP cơ khí Hà Giang Phước Tường thăm hỏi bà Nguyễn Thị Triều và gia đình chị Lê Thị Hường năm 2023.

Chị Hiền coi việc chăm sóc mẹ chồng là bổn phận của dâu con. Theo chị, mẹ chồng cũng như mẹ đẻ, mình phải kính trọng, ân cần, hiếu thảo với cha mẹ thì mới có thể dạy con được. Từ suy nghĩ đó, chị Hường đã trở thành một người dâu ngoan, vợ đảm, mẹ hiền, luôn tự nguyện chăm lo gánh vác gia đình. Chị Hường nhiều lần được biểu dương là người hội viên phụ nữ tốt, người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo. Noi gương cha mẹ, các con chị Hường cũng tận tình chăm sóc bà nội, ngoài giờ học lại thay nhau đấm lưng, xoa bóp chân tay cho bà nội, mỗi khi học được điểm cao lại khoe với bà cho bà vui…

        Tấm lòng của chị Hường và những người con, người cháu trong gia đình chị đã làm lay động sự cảm thông, chia sẻ của các cấp, ngành cùng các nhà hảo tâm. Qua đó, những phần quà, những bao gạo, gói mỳ đã đến với gia đình chị Hường trong ấm áp thân tình. Đặc biệt, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng đã trao tặng chị Hường danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo” kèm tiền thưởng 50 triệu đồng, do Công ty CP cơ khí Hà Giang Phước Tường tài trợ.

Đức hạnh của người phụ nữ Công giáo đã nhiều lần được chính quyền, đoàn thể tôn vinh và được Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng xây dựng thành kịch bản tuyên truyền. Theo Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng - Lê Thị Tám, chị Hường đã nêu gương sáng về nàng dâu hiếu thảo và sự đảm đang, hiền dịu của người phụ nữ Việt Nam; là cá nhân điển hình về giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình người Việt”. Đúng như Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hòa Vang - Bùi Nam Dũng nhấn mạnh trong Lễ tôn vinh “Tấm gương hiếu thảo”: “Sự hiếu thảo đối với mẹ chồng của chị Hường cần được tuyên truyền nhân rộng. Đó cũng là một cách thiết thực về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Lê Văn Thơm