Cụ Lê Thị Thao.

Cụ Lê Thị Thao, thôn Vũ Hạ, năm nay 101 tuổi, là một trong 9 cụ cao niên, thuộc diện “xưa nay hiếm” của xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tuy đã ngoài trăm tuổi nhưng bước đi của Cụ vẫn nhanh nhẹn, dứt khoát, lưng không còng, tóc vẫn còn đen nhánh, miệng thường bỏm bẻm nhai trầu.

Cụ vốn quê ở huyện Hậu Lộc, về làm dâu ở xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân; sinh được 6 người con. Sống hơn 1 thế kỷ nhưng trí nhớ của cụ còn khá tốt. Hiện nay, cụ có 17 cháu và 23 chắt. Theo cụ Thao, bí quyết duy nhất giúp cụ sống thọ hơn 100 tuổi là tinh thần lạc quan, thoải mái. Cụ bảo: “Trước kia tôi khổ tận cam lai rồi, nên thấy cuộc sống bây giờ sướng lắm, mà chả thấy thiếu thốn thứ gì...  Mỗi tội mình già quá không ra đồng làm được như ngày xưa, chứ lúc nào tôi cũng thèm làm...” - cụ Thao hào hứng trò chuyện.

Ông Hà Trọng Khai (con trai cụ Thao) chia sẻ: “Dù tuổi cao nhưng mẹ tôi luôn lạc quan. Có lẽ vì thế mà cụ cũng ít bệnh tật. Còn đức tính chịu khó, ham làm thì chúng tôi vẫn phải học cụ. Tôi thấy bất cứ việc gì còn làm được là cụ làm và hay giúp đỡ con, cháu. Ngược lại mọi sinh hoạt cá nhân của cụ, đến nay,  con, cháu cũng hầu như chưa phải giúp gì cụ...”.

Mai An