Gần đây nhất là trường hợp của vợ anh Vừ A Cho, bản Tìa Ló B, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông. Đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng anh vẫn bàng hoàng trước sự ra đi của vợ mình. Chỉ vì xích mích mà vợ anh đã tìm đến cái chết bằng lá ngón, để lại mình anh và hai con nhỏ.
Anh Cho nhớ lại, hôm đó, hai vợ chồng anh có xảy ra xích mích, lời qua tiếng lại, xong rồi anh đi làm. Khi đi làm về anh thấy vợ nằm bất động, mặt tái xanh. Anh vội vàng đưa vợ ra trạm y tế xã nhưng không cứu được chị.
Đây không phải là trường hợp duy nhất tìm đến lá ngón để tự tử ở xã Noong U. Mỗi năm, xã Noong U có cả chục người tự tử bằng lá ngón, trong số đó chỉ có 5-6 người được cứu sống. Theo số liệu của Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông, trong 8 tháng đầu năm 2016, Ngành Y tế huyện ghi nhận có 73 trường hợp tự tử bằng lá ngón, trong đó có 29 người chết, tăng gần gấp đôi so với số liệu thống kê 8 tháng năm 2015. Một số xã có số lượng người tự tử bằng lá ngón đáng báo động như: xã Sa Dung, Phì Nhừ, Tìa Dình.... Đa số các trường hợp tự tử bằng lá ngón đều là người dân tộc Mông ở các bản vùng cao, do mâu thuẫn gia đình, tình yêu nam nữ...; đặc biệt là nhận thức của người dân nơi đây còn thấp nên tỉ lệ tự tử bằng lá ngón cao.
Bác sĩ Cao Thị Lý - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông cho biết: Các trường hợp tử vong chủ yếu là do người dân ăn lá ngón ở trong rừng, trên nương rẫy nên khó phát hiện. Khi được phát hiện và đưa đến các trung tâm y tế hay trạm y tế xã thì đã quá muộn, hầu hết đã tử vong.
Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông cũng khẳng định: Giải pháp khả thi nhất để ngăn chặn tình trạng này vẫn là tuyên truyền tới từng già làng, trưởng bản, hộ dân để người dân hiểu rõ hơn về tác hại của lá ngón, đồng thời khuyến cáo người dân khi phát hiện các trường hợp tự tử bằng lá ngón, cần đưa ngay nạn nhân đến các cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.
Vũ Minh