Một quan chức Chính phủ Philippines cho biết Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã có cuộc thảo luận nhằm mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, cụ thể là trong lĩnh vực kinh tế và hợp tác an ninh. Cuộc trao đổi cũng đề cập tới mối quan hệ giữa người dân hai nước, vấn đề viện trợ nhân đạo, phối hợp ứng phó thiên tai.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp sau khi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, Ngoại trưởng Kerry bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines và cam kết hợp tác với "đồng minh hiệp ước chủ chốt" này nhằm đối phó với những thách thức an ninh cấp bách nhất.

Ông Kerry cho biết Mỹ và Philippines đang tiến hành đàm phán một thỏa thuận khung bền vững và lâu dài nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trong liên minh, trong đó có việc tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines. Washington và Manila đang ở giai đoạn cuối tiến tới đạt được một thỏa thuận cho phép có thêm các binh sĩ, máy bay và tàu của Mỹ hiện diện tạm thời.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng thông báo Washington sẽ cung cấp gói hỗ trợ mới trị giá 40 triệu USD cho lực lượng an ninh Philippines, một phần trong kế hoạch nhằm giúp quốc gia Đông Nam Á này bảo vệ lãnh hải. Số tiền trên nằm trong một chương trình của Mỹ mang tên Quỹ Dự phòng An ninh toàn cầu, sẽ được giải ngân trong 3 năm.

Về phần mình, Ngoại trưởng Philippines Philippines Albert del Rosario cho biết hai bên đã bàn bạc cách thức củng cố liên minh lâu dài, đặc biệt là thông qua "Thỏa thuận khung về Tăng cường hợp tác quốc phòng và hiện diện luân chuyển" mà hai nước đang thảo luận. Ông Del Rosario đã cảm ơn Ngoại trưởng Kerry về sự giúp đỡ kịp thời cũng như cam kết của Mỹ nhằm hỗ trợ các nỗ lực tái thiết sau thiên tai Haiyan vừa qua.

Cũng trong ngày 17/12, ông Kerry cảnh báo Trung Quốc không được áp đặt vùng phòng không trên Biển Đông tương tự như Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông hồi tháng 11 vừa qua. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Manila, Ngoại trưởng Kerry khẳng định vùng phòng không trên biển Hoa Đông không nên được thực thi và Trung Quốc "cần kiềm chế tiến hành các hành động tương tự, đơn phương ở nơi khác trong khu vực". Tháng trước, Philippines đưa ra cảnh báo Trung Quốc có khả năng sẽ thiết lập một vùng phòng không ở Biển Đông, tương tự như ADIZ ở biển Hoa Đông. Theo TTXVN