Đã 20 năm ông gắn bó với công tác truyền thanh, luôn bám sát cơ sở kịp thời viết nhiều tin bài trong xã, lại đưa tin thường xuyên trên làn sóng của Đài truyền thanh huyện, Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội và Đài Tiếng nói Việt Nam...

Đài truyền thanh xã Đại Áng do ông phụ trách đã được xây dựng và củng cố trang thiết bị hiện đại như: phòng máy 16m2, có trang bị đầy đủ bàn tủ và các dụng cụ sữa chữa thông thường ở tuyến cơ sở. Có máy TA, bàn trộn, ghi âm, loa dự phòng... Có hệ thống dây dẫn từ phòng máy đến bốn cơ sở thôn có chiều dài 8,5km dây bọc nhựa. Có 5 loa 35W, 30 loa 25W, đảm bảo phủ kín 80% tiếng loa với các cụm dân cư. Năm qua, đài này tiếp âm 363 ngày, với 726 buổi, đạt 1.170 giờ, của các đài cấp trên; xây dựng được 168 chương trình phát thanh gốc vượt 12 chương trình so với chỉ tiêu, đã viết 732 bài, trong đó có 251 tin bài của cộng tác viên; ngoài ra đài còn cộng tác 190 tin bài với các đài huyện, thành phố. Vụ lũ lụt tháng 10-2008, Đại Áng là địa bàn bị ngập sâu 1,2m - 1,4m, chia cắt 2/4 thôn với trung tâm xã, cô lập với các vùng lân cận. Điện nước ngừng hoạt động, đời sống 90% số hộ dân phụ thuộc vào hàng cứu trợ của trên, nhưng nhờ hệ thống truyền thanh thường trực 24/24 giờ trong ngày, nên mọi thông tin diễn biến mực nước, cũng như mọi thông báo nội bộ của các thôn trong xã về an toàn trật tự xã hội luôn được đảm bảo, cán bộ xã đã kịp thời phân phối 8 tấn mì tôm cứu trợ tới các hộ gia đình.

Đã hơn 10 năm qua, Đài truyền thanh xã Đại Áng luôn được Đài phát thanh truyền hình Hà Nội tặng thưởng bằng khen đơn vị xuất sắc; bốn năm liền được Đài truyền hình Việt Nam tặng bằng khen; năm nào cũng được Đài phát thanh Thanh Trì khen tặng là Đài cơ sở khá nhất. Những thành tích đó có công lớn của CCB Nguyễn Xuân Nghiêm.

Bài và ảnh: Trần Thị Thanh Phúc