Về xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nhiều người biết đến Nguyễn Xuân Thinh, một thương binh “tàn nhưng không phế”, một CCB gương mẫu, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Tháng 12-1967, Nguyễn Xuân Thinh tình nguyện nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện, công tác trên miền Bắc, tháng 3-1969, đồng chí Nguyễn Xuân Thinh lên đường vào Nam chiến đấu, được biên chế thuộc Trung đoàn 21, Sư đoàn 2, Quân khu 5. Năm 1972, với cương vị Chính trị viên phó đại đội, trong trận đánh cao điểm 174, Chà Là, An Lão, Bình Định, đồng chí bị thương; được đưa ra Bắc an dưỡng, điều trị tại Đoàn 253, Quân khu Tả Ngạn.

Sau những năm tháng điều trị vết thương và an dưỡng, với thương binh hạng 3/4, tháng 5-1975 đồng chí Nguyễn Xuân Thinh phục viên trở về địa phương. Mặc dù sức khỏe không được tốt, nhưng từ khi xuất ngũ đến năm 1979, đồng chí lần lượt tham gia Thường vụ Đoàn xã Việt Ngọc, Bí thư xã Đoàn; năm 1980-1988 là Chủ nhiệm HTX Việt Ngọc. Ở cương vị nào, đồng chí đều cùng tập thể lãnh đạo đưa phong trào Đoàn và HTX phát triển mạnh. Nhiều năm HTX Việt Ngọc là lá cờ đầu về nông nghiệp vùng Trung du.

Với uy tín của mình, CCB, thương binh Nguyễn Xuân Thinh được bầu và đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng bộ xã từ năm 1988 đến 2005 (5 khóa). Đồng chí là Huyện ủy viên huyện Tân Yên 2 khóa từ năm 1991 đến 2002. Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đứng đầu là là Bí thư, CCB Nguyễn Xuân Thinh, Đảng bộ Việt Ngọc luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, nhiều năm đứng đầu Đảng bộ huyện Tân Yên. Đời sống của nhân dân được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào các cấp lãnh đạo của xã.

Năm 1995, CCB Nguyễn Xuân Thinh là người đồng sáng lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Việt Ngọc. Ban đầu với số vốn chỉ là 50,8 triệu đồng, nay quỹ có vốn lưu động lên đến hơn 200 tỷ đồng, đáp ứng việc cho nhân dân trong xã và các xã lân cận vay vốn làm ăn. Từ vay vốn của Quỹ, nhiều hộ trở nên khá giả, có hộ giàu có. Nhiều năm Quỹ tín dụng Việt Ngọc được nhận Cờ thi đua xuất sắc trong khối doanh nghiệp của UBND tỉnh Bắc Giang. CCB Nguyễn xuân Thinh còn tích cực làm công tác thiện nguyện, đóng góp quỹ “Khuyến học, khuyến tài”…

Khi nói về CCB, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Ngọc, ông Dương Văn Xuyên ở thôn Cầu Trại nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Xuân Thinh gần như cả đời cống hiến cho xã hội. Khi trẻ là bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam đã làm tròn cương vị của người lính chiến. Khi phục viên về địa phương đã trải qua nhiều cương vị công tác, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc, luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; được bà con nhân dân trong và ngoài xã tin yêu, quý mến. Thật hiếm có người nào là thương binh, CCB như thế”.

Đào Hồng